แล้วจะใช้บัตรเครดิตทำไม?

สืบเนื่องจากโพสต์เมื่อวานที่ผมแนะนำวิธีแก้ปัญหาเรื่องไม่มีเงินจ่ายหนี้บัตรเครดิตไป เพื่อนฝูงคนรู้จักก็เลยปุจฉากันมาว่า ถ้าทำอย่างนั้นแล้วจะใช้บัตรเครดิตไปทำไมฟะ? เพราะมันก็ไม่ต่างจากจ่ายด้วยเงินสดเลย เพียงแต่ยังไม่ได้จ่ายจริงเท่านั้น แถมยังต้องลำบากลำบนเอาเงินไปจ่ายตอนที่ใบแจ้งหนี้มาด้วย

ผมคิดว่าคงมีหลายคนที่เกิดคำถามอย่างนี้เหมือนกันก็เลยขอยกยอดมาตอบในที่นี้เสียทีเดียว

สาเหตุที่ใช้บัตรเครดิตก็เพราะว่ามันมีข้อดีอยู่หลายประการครับ (เช่นเดียวกับข้อเสียในเรื่องของการทำให้มือเติบที่จะนำไปสู่การเป็นหนี้ แต่จะยังไม่ขอพูดในโอกาสนี้นะครับ) เอาที่นึกออกตอนนี้ 2 ข้อก่อน ข้อดีของบัตรเครดิตข้อแรกที่เห็นได้ชัดๆก็คือ ส่วนลดครับ ทุกวันนี้การแข่งขันในตลาดบัตรเครดิตมีสูงมาก เพราะธุรกิจนี้แทบไม่มีความแตกต่างกัน บัตรเครดิตของแต่ละเจ้าก็สามารถใช้ได้ทุกที่เหมือนๆกัน เพราะสุดท้ายแล้วก็เป็นแค่ Visa MasterCard Amex ไม่กี่เจ้า จะเรียกว่าเป็น commodity service ก็พอจะได้ ด้วยเหตุนี้เอง บัตรเครดิตแต่ละยี่ห้อจึงพยายามดึงดูดลูกค้าให้มาใช้บัตรของตัวเองกันเยอะๆด้วยการหาส่วนลดมาล่อใจ ไม่ว่าจะเป็น การใช้ตามห้างสรรพสินค้า ซูเปอร์มาร์เก็ต ปั๊มน้ำมัน แม้กระทั่งโรงพยาบาล กลายเป็นว่าการใช้จ่ายบางรายการถ้าเราใช้เงินสดเราจะไม่ได้ส่วนลด แต่ถ้าใช้บัตรเครดิตกลับได้ส่วนลด ซึ่งสวนทางกับในอดีตที่ร้านค้ายินดีให้ส่วนลดกับคนที่ใช้เงินสดซื้อของ เพราะได้เงินทันที ไม่ต้องรอ

ยกตัวอย่างที่เป็นรูปธรรมแล้วกัน ตอนนี้บัตรเครดิต HSBC ร่วมมือกับปั๊มน้ำมันเชลล์ คนที่จ่ายค่าน้ำมันด้วยบัตร HSBC ทุก 800 บาทจะได้รับส่วนลด 3% (หมดโปรโมชั่นสิ้นปีนี้) ผมเติมน้ำมันทุกอาทิตย์ ครั้งละ 800-900 บาท เท่ากับว่าผมได้ส่วนลดครั้งละ 24 บาท เดือนนึงก็ได้ 96 บาท ได้มาเฉยๆเลย ของแถมที่ปั๊มน้ำมันแจกก็ยังได้ตามปกติด้วย ในขณะที่ถ้าจ่ายเงินสด จ่ายแล้วก็จ่ายเลย ไม่มีส่วนลดใดๆทั้งสิ้น

คนที่ซื้อของตามซูเปอร์มาร์เก็ตยี่ห้อใดยี่ห้อหนึ่งเป็นประจำ ถ้าจะให้ดีลองดูว่าซูเปอร์เจ้านั้นมีบัตรเครดิตของตัวเองหรือเปล่า ถ้าไม่มีก็ดูว่าไปทำโปรโมชั่นร่วมกับใครไว้มั๊ย แล้วทำบัตรเครดิตเจ้านั้นเอาไว้ ทุกครั้งที่เราซื้อของที่ซูเปอร์เจ้านี้เราก็ใช้บัตรเครดิตที่ว่านี้ มันก็จะมีส่วนลดให้เราทุกครั้ง 1% บ้าง 1.5% บ้าง อาจดูเหมือนน้อย แต่ถ้ารวมกันตลอดทั้งปีแล้วจะเห็นว่าเราได้ส่วนลดไปไม่น้อยเหมือนกันนะครับ

ข้อดีประการที่สองก็คือ ยอดการใช้จ่ายทุกบาทจะถูกนับรวมมาเป็นพอยต์สะสม ซึ่งเมื่อเราเก็บรวบรวมได้จำนวนหนึ่งแล้วเราก็ยังเอาไปแลกของใช้หรือคูปองเงินสด บัตรเติมเงินบีทีเอส บัตรเติมเงินโทรศัพท์มือถือ หรือแม้กระทั่งแลกคืนเป็นเงินก็ยังได้ (ตอนนี้รู้สึกจะมี 2 แห่งที่แลกเป็นเงินเครดิตคืนได้คือ HSBC กับ ทหารไทย) เท่ากับว่าเราได้ผลตอบแทนคืนกลับมาอีกนิดนึง ถึงแม้ว่าคิดเป็นเปอร์เซ็นต์แล้วจะไม่มากเท่าไหร่ก็เถอะ

ด้วยเหตุผล 2 ข้อนี้ก็คงพอจะตอบคำถามได้บ้างว่า “แล้วจะใช้บัตรเครดิตทำไม?”

ป.ล.ไม่แนะนำให้ใช้จ่ายเกินตัวนะครับ ในกรณีของผมเงินที่ผมใช้ในแต่ละเดือนก็เท่าเดิม เพียงการเปลี่ยนรูปแบบชำระเงินจากจ่ายเงินสดมาเป็นการจ่ายด้วยบัตรเครดิตเท่านั้นเอง

powered by performancing firefox

Advertisements

2 thoughts on “แล้วจะใช้บัตรเครดิตทำไม?

 1. – You can also keep track all of transaction.
  – The more you use, the higher your credit score is. Then later you will have an enough score to buy a house.
  – I usually don’t carry cash.
  – Faster than pay by cash or check (written check)
  – Credit card also good for buying stuff online.
  – Renting a car or DVD always require a credit card. If you don’t have one, you can’t rent a car or DVD.

  When you are going to write about disadvantage of credit card, I’ll add some more comment.

  Nice to meet you (by the way)

 2. ฮือๆๆๆ เมื่อก่อนผมก็ว่าจะทำงี้แหละครับ แต่ไหง กิเลสมันก็มายั่วให้จ่ายไปก่อนๆ ประจำเลยง่า T-T

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s