ตลาดหุ้นร่วงขนาดนี้ ไม่ได้เห็นมานาน

ครั้งล่าสุดรู้สึกจะเป็นพฤษภาทมิฬ ที่เขายิงกันโครมๆ แต่ตลาดหุ้นยังเปิดให้เทรด เล่นเอาแดงกันแทบทั้งกระดาน มาวันนี้ต้องเรียกว่า “ธันวาทมิฬ” ตลาดหุ้นโดนแบงก์ชาติสอยซะ เปิดทีวีดูเมื่อเช้านึกว่าตาฝาด อะไรวะ ลงไป 60 กว่าจุดเลยเหรอ โวลุ่มมีด้วยเหรอ เปิดตลาดมาไม่นานซัดไปเกือบ 2 หมื่นล้านเนี่ยนะ สุดยอดจริงๆ อย่างนี้ไม่ต้องหวังกันเลย january effect เอาตัวให้รอดก่อนเถอะปีนี้ กำไร 17% ที่ได้มาสงสัยหายหมดล่ะกู

Stock Markets – Manager Online

วานนี้ (18 ธ.ค.) เวลา 16.30 น. ที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) นางธาริษา วัฒนเกส ผู้ว่าฯ ธปท. เปิดแถลงข่าวด่วนเรื่องการปกป้องค่าเงินบาท นางธาริษาเปิดเผยว่า ธปท.ได้ออกมาตรการดำรงเงินสำรองเงินนำเข้าระยะสั้น โดยการกำหนดให้สถาบันการเงินที่รับซื้อหรือแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศเป็นเงินบาท ต้องกันเงินสำรองเป็นเงินตราต่างประเทศไว้ 30% ของเงินตราต่างประเทศ ซึ่งสถาบันการเงินต้องนำส่งเงินที่กันดังกล่าวให้ ธปท.ทุกวันที่ 7 ของเดือนถัดไป ส่วนที่เหลืออีก 70% สามารถรับซื้อหรือแลกเปลี่ยนเป็นเงินบาทให้แก่ลูกค้าได้ ทั้งนี้ เงินที่กันสำรองจำนวนดังกล่าว ลูกค้าของสถาบันการเงินจะสามารถขอคืนเงินได้เมื่อครบกำหนด 1 ปีนับตั้งแต่วันที่ถูกกันเงิน ซึ่งลูกค้าต้องแสดงเอกสารหลักฐานให้ชัดเจนว่าอยู่เกิน 1 ปี และต้องแจ้งให้ ธปท.ทราบ เพื่อดำเนินการส่งเงินให้แก่ลูกค้าต่อไปด้วย แต่หากเงินที่กันสำรองอยู่ไม่ถึง 1 ปี ลูกค้ารายนั้นจะได้รับเงินคืนเพียง 2 ใน 3 ของเงินที่กันไว้เท่านั้น อย่างไรก็ตาม ธปท.ไม่บังคับใช้มาตรการกับธุรกรรมเงินตราต่างประเทศที่ตกลงกันก่อนวันที่ 19 ธ.ค. และยังยกเว้นธุรกรรมเงินตราต่างประเทศที่เป็นการลงทุนโดยตรง (เอฟดีไอ) ซึ่งถือเป็นส่วนของทุนหรือเงินโอนให้แก่ลูกค้า โดยผู้ถูกกันเงินสามารถยื่นคำร้องผ่านสถาบันการเงินพร้อมเอกสารหลักฐาน และเมื่อสถาบันการเงินสามารถพิสูจน์และรับรองความถูกต้องได้ และ ธปท.เห็นสมควรก็จะคืนเงินดังกล่าวให้แก่ลูกค้าได้ นอกจากนี้ ธุรกรรมเงินตราต่างประเทศที่รับซื้อหรือแลกเปลี่ยนเป็นเงินที่ได้รับจากค่าสินค้า บริการ หรือเงินที่บุคคลหรือนิติบุคคลไทยได้รับคืนจากการลงทุนในต่างประเทศไม่ต้องกันเงินตามมาตรการนี้เช่นกัน ส่วนนักท่องเที่ยว ธปท.ให้วงเงินไม่เกิน 2 หมื่นเหรียญสหรัฐ หากเกินต้องดำเนินการเช่นเดียวกัน

อ้อ ล่าสุด ดัชนีลงไปเกิน 10% (10.14%) เข้าข่าย cirkit breaker ปิดตลาดไป 30 นาที ตั้งแต่ 11.29-11.59 แล้วค่อยเทรดกันใหม่ ถ้ายังลงอีก ลงถึง 20% จะปิดอีก 1 ชั่วโมง เจตนาที่หยุดไม่ใช่อะไร คงจะให้นักลงทุนตั้งสติอ่ะนะ แวะไปหาพระพรมน้ำมนต์ซักหน่อยก็ท่าจะดี

powered by performancing firefox

Advertisements

2 thoughts on “ตลาดหุ้นร่วงขนาดนี้ ไม่ได้เห็นมานาน

  1. ผมคืนกำไร ของปีนี้ไปครึ่งนึงแล้วครับ ดูอยู่ว่าสิ้นปีจะพลิกเป็นติดลบหรือเปล่า

    เสียดายไม่เหลือเงินสดเลย เห็นราคาหลายๆตัวแล้ว อยู่ในขั้นถูกมาก

  2. ของผมยังไม่กล้าคิดครับ หวาดเสียว

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s