เจ็บคอไปหาหมอ หมอบอกเป็นมะเร็งที่อัณฑะ

คนรู้สึกไม่ค่อยสบาย เจ็บคอเลยไปหาหมอ หมอตรวจเสร็จบอกว่า คุณเป็นมะเร็งที่อัณฑะ แต่ยังโชคดี อาการไม่หนักมาก จับเข้าห้องผ่าตัด ตัดไข่ทิ้งไปทั้ง 2 ใบ ออกมาตรวจใหม่ อ้าว ขอโทษที คุณแค่เป็นหวัด เอายังงี้ก็แล้วกัน มองโลกในแง่ดี คิดเสียว่าคุณได้ทำหมันฟรี หมอไม่คิดเงิน ส่วนที่เจ็บคอ เอายานี่ไปกิน 2-3 วันก็หาย ไป กลับบ้านได้

อ่านแล้วอย่าสงสัยว่ามันเกี่ยวอะไรกับ blog นี้ ลองอ่านข่าวข้างล่างดูแล้วกัน โชคดีที่เกิดมาเป็นคนไทย ถ้าเกิดที่อื่นคงไม่มีประสบการณ์พิเศษแบบนี้ คนไทยที่หนึ่งในโลกจริงๆ (อย่างหนาที่หนึ่งในโลก)

Stock Markets – Manager Online

“เมื่อวานนี้ (19 ธ.ค.) ภายหลังการออกกฎอายัดเงินนำเข้า 30% ของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) มีผลบังคับใช้ ทำให้ตลาดหุ้นเคลื่อนไหวจาก 730 จุดในช่วงเช้า ก่อนมาปิดตลาดที่ 622 จุด หรือลดลง 108 จุด ปรากฏว่า ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.คลังได้เรียกผู้บริหารที่เกี่ยวข้องกับมาตรการดังกล่าวมาประชุมที่กระทรวงการคลังในเวลา 18.00 น. ได้แก่ สมาคมธนาคารไทย โบรกเกอร์ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ภายหลังการหารือร่วม 2 ชั่วโมง ม.ร.ว.ปรีดิยาธรได้แถลงข่าวจากกระทรวงการคลังผ่านโมเดิร์นไนน์ทีวีว่า ขอยกเลิกการบังคับใช้มาตรการดังกล่าวกับเงินที่เข้ามาลงทุนในตลาดหุ้นตั้งแต่วันนี้ (20 ธ.ค.)

ม.ร.ว.ปรีดิยาธรอ้างเหตุผลของการยกเลิกว่า หลังการใช้มาตรการดังกล่าวมา 1 วัน มีผลข้างเคียง จึงจะยกเว้นให้ในส่วนของเงินที่จะมาลงทุนในตลาดหุ้นไม่เข้าข่ายมาตรการฯ แต่พบว่า เงินที่เข้ามาเก็งกำไร ไปเก็งตลาดหลักทรัพย์ฯไม่มาก แต่ไปเก็งตราสารหนี้มากขึ้น ทำให้เราต้องปิดประตูของตลาดตราสารหนี้ หุ้นกู้ ช่องทางนี้เราต้องเก็บไว้เหมือนเดิม เพราะตลาดใหญ่ที่สุด ประมาณ 1,000 ล้านเหรียญสหรัฐ หากประตูตลาดตราสารหนี้ถูกปิด ก็เชื่อว่าจะทำให้เงินดอลล่าร์สหรัฐเข้ามาสู่ตลาดตราสารหนี้ลดลง และเงินบาทไม่ถูกเก็งกำไร ดังนั้นเงินที่จะเข้ามาและโอนเข้ามาตั้งแต่วันนี้ (20 ธ.ค.) เพื่อเข้ามาลงทุนในตลาดหุ้นจะไม่มีการหักสำรอง 30% เพื่อให้นักลงทุนต่างประเทศสบายใจ และตลาดหุ้นจะมีแนวโน้มราคาหุ้นขึ้นได้ ตราบใดที่ต่างชาติมองว่าลงทุนในหุ้นได้เสรี นักลงทุนต่างชาติสบายใจ

ม.ร.ว.ปรีดิยาธรยอมรับว่า เพิ่งรู้ว่าเม็ดเงินที่ไหลเข้ามาจำนวนมากในระยะนี้ ส่วนใหญ่ไปอยู่ที่ตลาดตราสารหนี้และพันธบัตรเป็นส่วนใหญ่ ไม่ใช่ตลาดหุ้น จึงถือเป็นบทเรียนที่ต้องพิจารณาให้รอบคอบมากขึ้น ส่วนปัญหาที่เกิดขึ้น “ไม่เป็นไร” แค่ 1 วัน แก้ได้ ไม่เสียหายอะไร ภาพเศรษฐกิจยังดีอยู่ เชื่อว่าในเวลา 8.30 น.วันนี้ (20 ธ.ค.) เงินจะเข้าตลาดหุ้น

“ต้องยอมรับว่ามาตรการนี้ใช้กับประเทศอื่นได้ผล แต่กับประเทศไทยไม่ได้ เพราะเรามาไกลกว่าคนอื่น เราเป็นประเทศเสรี หลังจากนี้ผมก็ต้องชี้แจงกับสื่ออื่นๆ ด้วย เช่นเดียวกับแบงก์ชาติก็ต้องชี้แจงด้วย”

หลังจากนั้น ม.ร.ว.ปรีดิยาธรได้ตั้งโต๊ะแถลงข่าวอีกครั้งกับสื่อมวลชนที่ไปรอทำข่าวจำนวนมาก โดยระบุว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งนี้ไม่ต้องหาคนรับผิดชอบ เพราะไม่ถือเป็นเป็นความผิดพลาดในนโยบายแต่อย่างใด…”

powered by performancing firefox

Advertisements

4 thoughts on “เจ็บคอไปหาหมอ หมอบอกเป็นมะเร็งที่อัณฑะ

  1. ควายจริง ๆ ครับ

  2. อ่าน intro แล้วเจี๋ยวจริงๆ

  3. Pingback: ในที่สุด “หมอ” ก็ลาออก « let your money works for you

  4. Pingback: ครบรอบ ๑ ปีวันที่หมอตัดอัณฑะ « let your money works for you

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s