Book : วัดมูลค่าหุ้นด้วยตัวคุณเอง

วันหยุดปีใหม่ใกล้เข้ามาแล้ว เป็นโอกาสอันดีในการทบทวนสิ่งที่เกิดขึ้นในรอบปีที่ผ่านมา นั่งทบทวนถึงการตัดสินใจลงทุนที่ถูกต้องและผิดพลาด คำนวณผลตอบแทนของปีนี้และถ้าจะให้สมบูรณ์ก็น่าจะเติมอาวุธให้ปัญญาเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการลงทุนในปีหน้า ที่เขาว่าเป็น “ปีหมูไฟ”

วันหยุดหลายวันที่กำลังจะมาถึงก็น่าจะเป็นโอกาสอันดีสำหรับหาหนังสือเกี่ยวกับการลงทุนดีๆมานั่งอ่านนอนอ่านสักเล่ม

ผมขอแนะนำ วัดมูลค่าหุ้นด้วยตัวคุณเอง โดย สุมาอี้

หนังสือเล่มนี้ไม่เหมาะสำหรับผู้ที่ยังไม่เคยลงทุนในตลาดหุ้นและไม่เหมาะกับนักลงทุนประเภทเก็งกำไร หรือพวกที่ลงทุนตาม “เขาบอก” หรือ “มาร์ฯบอก” หรือ “เขาจะไล่” หรือ “เจ้าของจะทำราคา” ทั้งหลายทั้งปวง เพราะถ้าคุณเป็นนักลงทุนประเภทที่ว่ามาหนังสือเล่มนี้จะไม่มีประโยชน์อะไรกับคุณเลย แต่หนังสือเล่มนี้จะเหมาะมากสำหรับนักลงทุนรายย่อยที่มีประสบการณ์การลงทุนในตลาดหุ้นมาบ้างแล้ว ผ่านร้อนผ่านหนาวในตลาดหุ้นมาระยะหนึ่ง ตัดสินใจและเลือกแนวทางการลงทุนได้แล้วว่าสนใจจะลงทุนตามปัจจัยพื้นฐานเป็นหลัก

เนื้อหาใน “วัดมูลค่าหุ้นด้วยตัวคุณเอง” ได้ให้หลักการและตัวอย่างในการวัดมูลค่าหุ้นไว้ 4 ประเภทด้วยกัน (แถมด้วยการวัดมูลค่าวอร์แรนต์ ซึ่งได้รับความนิยมในการลงทุนไม่น้อยหน้าหุ้นสามัญด้วยเช่นกัน) ได้แก่ หุ้นปันผล หุ้นกระแสเงินสด หุ้นเติบโตและหุ้นวัฎจักร (ซึ่งก็แทบจะครบทุกรูปแบบการลงทุนอยู่แล้ว)

จุดเด่นของหนังสือเล่มนี้คือการอธิบายเรื่องที่น่าจะเข้าใจยากให้เข้าใจง่าย พร้อมด้วยตัวอย่างที่ชัดเจนในแต่ละกรณี คือ sauce tf pttep ratch oishi และ rcl ซึ่งมีความเป็นไปได้สูงมากว่าเมื่ออ่านตัวอย่างเหล่านี้แล้วผู้อ่านจะสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการวัดมูลค่าหุ้นบริษัทอื่นที่สนใจอยู่ได้ไม่ยาก

การอ่านหนังสือเล่มนี้ไม่ควรอ่านชนิดรวดเดียวจบเหมือนอ่าน Da Vinci Code แต่ควรจะค่อยๆอ่าน ค่อยๆย่อย ทำความเข้าใจไปทีละหน้า ทีละบท ถ้าอ่านแล้วยังไม่เข้าใจก็ย้อนกลับไปอ่านซ้ำ วิธีนี้ผู้อ่านจะได้ประโยชน์จากหนังสือเล่มนี้อย่างเต็มที่ ไม่ต้องกลัวจะใช้เวลานาน เพราะคุณไม่ได้อ่านแข่งกับใคร ไม่ต้องรีบอ่านให้จบโดยไม่เข้าใจ เพราะตลาดหุ้นไม่หนีคุณไปไหน

บางคนอาจจะติว่าราคาแพงเกินไปสำหรับหนังสือเล่มเล็กๆเล่มหนึ่ง อาจจะใช่ ถ้าคุณวัดมูลค่าหนังสือจากขนาดรูปเล่ม หรือจำนวนหน้าและน้ำหนัก แต่ต้องบอกว่าราคา 200 บาทนี้ถูกมากเมื่อเทียบกับผลกำไรที่คุณจะได้รับจากการลงทุนในอนาคตครับ

powered by performancing firefox

Advertisements

2 thoughts on “Book : วัดมูลค่าหุ้นด้วยตัวคุณเอง

  1. เข้ามาดูครับ 🙂

  2. Thank you for your reviewing Krab.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s