ผลตอบแทนจากการลงทุนปี 2549

วันที่ 30 ธันวาคม 2548 SET index อยู่ที่ 713.73 จุด
วันที่ 29 ธันวาคม 2549 SET index อยู่ที่ 679.84 จุด
คิดเป็น performance ของ SET index เท่ากับ -4.75%

ส่วนมูลค่าพอร์ต ณ สิ้นปี 2549 เทียบกับสิ้นปี 2548 เพิ่มขึ้น 12.15% ทำได้ตามวัตถุประสงค์ 2 ข้อ ก็คือ ชนะดอกเบี้ยเงินฝาก ชนะ SET index ส่วนที่จะให้ได้ 15% ขึ้นไปอันนี้ไม่ถึง (เดือนที่แล้วยังได้ทั้ง 3 ข้ออยู่เลย เดือนเดียวหายไป 5%) ไม่เป็นไร ปีนี้เอาใหม่ ตั้งวัตถุประสงค์ 3 ข้อเหมือนเดิม ใครจะว่าปีนี้ปีหมูไฟ ทำอะไรก็ไม่หมู โหรจะออกมาฟันธงอนาคตเศรษฐกิจ การเมืองไทยเลวร้ายยังไง ช่างมัน ลุยลูกเดียว…

อ้อ มีเรื่องรบกวนผู้อ่านที่เชี่ยวชาญ math สักเล็กน้อยนะครับ คือวิธีคิดผลตอบแทนการลงทุนของผมมันเป็นแบบ street fighter มากๆ ถ้าเป็นการคิดแบบปกติก็เอายอดเงินปลายปีลบด้วยยอดเงินต้นปี แล้วก็คำนวนเป็นเปอร์เซ็นต์ออกมา แต่เนื่องจากในระหว่างปีผมจะเงินก้อนใหม่ใส่เข้าไปเรื่อยๆ (จากเงินเดือนแต่ละเดือน) แล้วผมก็ไม่รู้จะคำนวณผลตอบแทนจากการที่มีเงินใหม่ใส่เข้าไปนี่ยังไง ผมก็เลยเอายอดเงินปลายปีลบด้วยยอดเงินต้นปีและเงินใหม่ที่ใส่เข้าไป แล้วค่อยคำนวณเป็นเปอร์เซ็นต์ออกมา งงไหม? เขียนเองยังงงเอง

เอางี้ สมมุติว่าผมมีเงินลงทุนตอนต้นปี 100,000 บาท ในแต่ละเดือนผมใส่เงินเพิ่มเข้าไปทุกเดือน มากบ้างน้อยบ้าง เช่น บางเดือนก็หมื่นนึง บางเดือนเจ็ดพัน แล้วพอถึงปลายปีสมมุติว่าผมมีเงินในพอร์ตรวมทั้งหมดเป็น 280,000 บาท (โดยที่ใส่เงินแต่ละเดือนเข้ามารวมแล้ว 130,000 บาท) ตอนนี้ผมคิดผลตอบแทนโดยการเอา 280,000 ลบด้วย 100,000 (เงินต้น) และ 130,000 (เงินใหม่ที่ใส่เพิ่มในระหว่างปี) ส่วนที่เหลือได้เท่าไหร่ (50,000) เอามาคิดเป็นผลตอบแทน โดยคิดเทียบจากเงินต้นรวม คือ 230,000 บาท ซึ่งผมก็รู้ว่าคิดแบบนี้มันไม่ถูก แต่ด้วยความที่โง่ math มาก ก็เลยเอาแบบนี้ล่ะวะ

ก็เลยอยากจะขอรบกวนน่ะครับ คนที่รู้วิธีคิดที่ถูกต้องช่วยสงเคราะห์บอกผมหน่อยเถอะว่ามันคิดยังไง และถ้ามันสามารถคิดใน excel ได้ (จะได้ไม่ต้องนั่งคำนวนเอง) กรุณาบอกวิธีคิดใน excel ให้ด้วยนะครับ

ขอบคุณครับ

powered by performancing firefox

Advertisements

5 thoughts on “ผลตอบแทนจากการลงทุนปี 2549

 1. คิดว่าควรจะเอาระยะเวลาที่ลงทุน ของเงินแต่ละก้อนมาคิดด้วย ใน excel เอาวันที่เริ่มลงทุน ลบ วันที่ที่เราต้องการคิด ก็รู้จำนวนวันเลยนะคะ

  มีไฟล์ excel ไว้ track หุ้นกับกองทุนเหมือนกัน (ความจริง ms money ก็ track ให้แล้ว แต่เวลาอยู่ที่ออฟฟิศ จะดูจาก excel แทน) แต่เป็นแบบ “มวยวัด” เหมือนกัน เลยไม่กล้าแนะนำ

  แต่พอดีไปเจอกระทู้นี้ในพันทิป http://www.pantip.com/cafe/sinthorn/topic/I5002069/I5002069.html ลองดาวน์โหลดไฟล์มา อาจจะได้ไอเดียในการคิดผลตอบแทนการลงทุนนะคะ

 2. ขอบคุณคุณ nitbert ครับ จะลองดาวน์โหลดมาทดลองใช้ดูครับ คุณ nitbert ใช้ ms money เวอร์ชั่นไหนครับ track หุ้นในไทยได้ด้วยเหรอครับ? สงกะสัย

 3. เวอร์ชั่น 2005 ค่ะ อัพเดทราคาหุ้นในไทยแบบออนไลน์ไม่ได้ แต่เราอัพเดทราคา manual เองได้ค่ะ (เสียเวลาเล็กน้อย แต่ส่วนตัวก็ไม่ได้เน้นการ track ราคาเท่าไหร่ เน้น track การซื้อขาย กำไรขาดทุน มากกว่า)

 4. อ๋อ ผมนึกว่าสามารถอัพเดทราคาหุ้นไทยแบบออนไลน์ได้เลย ถ้าหยั่งงั้นล่ะก้อ เจ๋งเป้ง…

 5. ลองใช้ IRR ดูก็ได้ครับ กำหนดเงินซื้อเป็นลบ เงินขายเป็นบวก สิ้นปีมูลค่าพอร์ทที่คงค้างเป็นบวก แล้วใช้ฟังค์ชั่น IRR คำนวณผล

  ช่วงหลังผมก็ไม่ค่อยดูผลตอบแทนเป็นเปอร์เซ็นต์ แต่ดูเป็นเม็ดเงินมากกว่า เพราะเป็นเงินที่จะได้รู้ว่ามีพอใช้หรือเปล่าเวลาตกงาน 😦

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s