ว่าด้วย ‘โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์’

เห็นโฆษณาโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ทางทีวี นึกขึ้นมาได้ว่า เอ โรงพยาบาลแห่งนี้มันอยู่ในตลาดหุ้นด้วยนี่นา ก็เลยไปหาข้อมูลมาประดับปัญญา ไม่รู้ว่าข้อมูลนี้รู้กันทั่วหรือยัง แต่ผมเพิ่งได้มาก็เลยมาบอกต่ออีกที (ถ้ารู้กันอยู่แล้วก็อย่าว่าผมเลยนะครับ)

ปีที่ผ่านมาโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์มีคนไข้เข้ารักษาตัวทั้งหมด 1.1 ล้านคน (อ่านว่า หนึ่งล้านหนึ่งแสนคน – โอ้…แม่เจ้า ผมไม่เคยนึกมาก่อนว่าจะขนาดนี้) ในจำนวนนี้มีคนต่างชาติอยู่ 450,000 แต่ถ้าคิดเป็นสัดส่วนของรายได้กลายเป็นว่ารายได้จากคนไข้ต่างชาติจะมีถึง 50-55% ของคนไข้ทั้งหมด ที่เป็นอย่างนี้ก็เพราะคนไข้ต่างชาติที่มารักษาตัวที่นี่ส่วนใหญ่มักจะเป็นโรคหรืออาการที่ต้องดูแลรักษากันอย่างเข้มข้น ทำให้ค่ารักษาต่อหัวสูงกว่าคนไทย

ปัจจุบันถือว่าโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์เป็นโรงพยาบาลเอกชนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยและเป็นโรงพยาบาลที่มีชาวต่างชาติเข้ามารักษาตัวมากที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (เอาจำนวนคนไข้ต่างชาติที่มารักษาตัวในโรงพยาบาลประเทศสิงคโปร์ทั้งประเทศรวมกันยังน้อยกว่าที่นี่แห่งเดียว)

นอกจากชื่อเสียงจะดังในประเทศแล้ว บำรุงราษฎร์ยังขยายออกไปต่างประเทศด้วย ที่แรกที่ไปมาแล้วคือฟิลิปปินส์ เปิดมาแล้ว 2 ปี เห็นผู้บริหารบอกว่าประสบความสำเร็จดีมาก เกินคาดว่างั้น แถมยังเตรียมลงทุนเพิ่มอีก 200 ล้านบาท เพื่อที่จะขยายตึกเพิ่มจะได้รับผู้ป่วยได้เพิ่มขึ้น

แล้วตอนนี้ก็อยู่ในระหว่างเตรียมตัวจะไปลงทุนที่ดูไบ คาดว่าปลายปีหน้าโน่นแน่ะจะสร้างเสร็จและเปิดให้บริการได้ โรงพยาบาลที่โน่นร่วมทุนกับทางดูไบในสัดส่วน 49 : 51 (บำรุงราษฎร์ 49%) เพื่อเอาไว้รับคนไข้จากตะวันออกกลางโดยเฉพาะ เพราะตอนนี้ตลาดชาวตะวันออกกลางกำลังเป็นตลาดที่มีการขยายตัวสูงสุด หลังจากที่เกิดเหตุ 9/11 ทำให้เกิดการโยกย้ายจากเดิมคนตะวันออกกลางไปรักษาตัวที่อเมริกากับยุโรป แต่พอเกิดเหตุการณ์ที่ว่า จะไปจะมาก็ไม่สะดวก แล้วให้บังเอิญมาเจอโรงพยาบาลของไทยเข้าแล้วติดใจก็เลยมากันยกใหญ่เลยทีนี้ (ถ้าไปโรงพยาบาลหรูพวกนี้แล้วเจอชาวอาหรับก็อย่าแปลกใจนะครับ เรื่องมันเป็นอย่างนี้แหละ)

ส่วนเรื่องหุ้น อันนี้ไม่รู้เหมือนกันแฮะ เพราะราคาก็ขึ้นเอาๆ ตอนนี้อยู่ที่ 36.25 บาท (ราคาปิดวันที่ 26 ม.ค.2550) คิดเป็น p/e ก็ 23 เท่ากว่าๆ ใครมีความเห็นว่าไงช่วยบอกที

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s