ภาษาหุ้นวันนี้ขอเสนอ “กำขี้ดีกว่ากำตด”

ไม่ได้เจตนาจะหยาบคายแต่มันเป็นวลีที่มีใช้กันอยู่ก่อนแล้ว ไม่รู้เหมือนกันว่าที่มาของวลีนี้มายังไง (ถ้าใครรู้ช่วยบอกด้วยจะเป็นพระคุณอย่างสูง ผมอยากรู้จริงๆ) ความหมายของวลีนี้ก็คือ ได้ (กำไร) บ้างนิดหน่อยยังดีกว่าไม่ได้เลย เช่น ชาติชายได้กำไรหุ้น XXX มา 5,000 บาทก็ขายแล้ว ดีกว่าถือเอาไว้แล้วราคามันกลับลงไป คิดเสียว่ากำขี้ดีกว่ากำตด อย่างนี้เป็นต้น

แต่ในระยะหลังหลายคนเริ่มแปรความหมายตามภาษาที่ใช้ชนิดตรงตัว เลยเริ่มปฎิเสธกัน บอกว่าขอกำตดดีกว่า เพราะกำขี้มันเลอะติดมือจะไปกำทำไม แค่คิดก็ชวนแหวะแล้ว (ก็เลยทำให้ชวนสงสัยว่าที่มาของวลีนี้มันมายังไงกันแน่ ถึงมองว่าขี้ดีกว่าตด)

ถ้ามองในแง่ของ value investor (ซึ่งผมไม่ใช่เสียทีเดียว) การจะกำขี้หรือกำตดถือว่าผิดหลักการเป็น value investor ที่ดี เพราะคุณควรจะตัดสินใจขายหุ้นที่ถืออยู่เมื่อเห็นว่าราคาหุ้นได้ขึ้นมาเต็มมูลค่า หรือแนวโน้มอัตราการขยายตัวเริ่มถึงขีดสุดแล้ว (หรืออะไรก็แล้วแต่ตามที่หลักการที่ดีควรจะเป็น) การที่คุณตัดสินใจกำขี้เพราะกลัวว่าราคาหุ้นจะลดลงทำให้กำไรหายไป เท่ากับว่าคุณยังทำการบ้านไม่ดีพอ คุณลงทุนโดยดูมูลค่าของหุ้นที่ซื้อจากราคาไม่ใช่จากมูลค่าของบริษัทหรือธุรกิจ การขายหุ้นเพื่อกำขี้ (ก้อนเล็ก) อาจทำให้คุณพลาดขี้ (ก้อนใหญ่) ในอนาคตไปก็ได้ครับ

ถ้าอ่านก่อนกินข้าวก็ขอโทษด้วยครับ ไม่มีเจตนาจะทำให้ไม่เจริญอาหาร คิดเสียว่าโพสต์ขำขำ…อย่าซีเรียส

Advertisements

2 thoughts on “ภาษาหุ้นวันนี้ขอเสนอ “กำขี้ดีกว่ากำตด”

  1. เหม็นมากๆ -_-‘

  2. ขออภัยในความเหม็นครับ มิมีเจตนา แค่อยากให้ขำๆ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s