หวิดซวยแล้วไหมล่ะ…เกือบต้องจ่ายภาษีเพิ่ม

เมื่อวานซืนเพิ่งได้รับใบ 50 ทวิ มาจากฝ่ายบุคคล (ใบนี้คือเอกสารรับรองรายได้และการหักภาษี ณ ที่จ่ายที่นายจ้างจะต้องออกให้ลูกจ้างเพื่อใช้เป็นหลักฐานประกอบการยื่นเสียภาษีประจำปี ใครจะเรียกยังไงไม่รู้ ผมเรียก 50 ทวิ) ก็เลยมานั่งกรอกข้อมูลยื่นเสียภาษีผ่านทางอินเทอร์เน็ตที่เว็บไซต์ของกรมถอนขนห่าน

ที่ต้องรีบทำก็ไม่ใช่อะไร เงินมันจะหมดแล้วก็เลยกะว่าจะเอาเงินภาษีที่จะได้คืนมาใช้ประทังชีวิตเสียหน่อย เพราะมันได้คืนมาทุกปี มากบ้างน้อยบ้างก็แล้วแต่ แต่มาคราวนี้ กรอกข้อมูลใส่ตัวเลขหักลดหย่อนทั้งหลายทั้งปวงไปแล้ว อ้าว เฮ้ย ทำเป็นเล่น ไหงตัวเลขมันขึ้นมาว่าจะต้องจ่ายเพิ่มอีกตั้ง 900 กว่าบาทล่ะเนี่ย แทนที่จะได้เงินคืนกลับเป็นต้องเสียเงินเพิ่มไปซะงั้น

ไม่ได้ ไม่ได้ ต้องหาทางเอาเงินคืนมาให้ได้ ผมเลยไปค้นเอาใบรับรองการหักภาษีเงินปันผลที่ได้รับมาเมื่อปีที่แล้วเอามาขอเครดิตภาษีคืน (จริงๆก็ทำไม่เป็นแต่อาศัยไปดูจากกระทู้ที่เว็บ thaivi.com ที่นั่นเขามีผู้เชี่ยวชาญอยู่เพียบ) พอกรอกเสร็จ คลิกดูใหม่ เย้… จากต้องเสียเพิ่ม 900 กว่าบาทกลับมาเป็นได้คืน 1,200 กว่าบาทแทน รอดแล้วเว้ย ทีนี้ก็เหลือแค่รอว่าพี่เขาจะเรียกเอกสารเพิ่มเติมไหม ถ้าไม่เรียกอีกไม่กี่วันก็ได้เงินใช้แล้ว

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s