มีอะไรในงาน money expo 2007

วันนี้กว่าจะกลับถึงบ้านเล่นเอาปวดแข้งปวดขาไปหมด ก็ (โดดงาน) ไปเดินวนเวียนอยู่ในงาน money expo ตามที่ว่าไว้นั่นแหละครับ ปีนี้ผมไม่ได้เตรียมอะไรไปเลย เพราะไม่ได้คิดว่าจะสมัครใช้สินค้าหรือบริการใดๆทั้งสิ้น เรียกว่าไปเดินเอาบรรยากาศอย่างเดียว อ้อ..ไปนั่งฟังสัมมนาเรื่องหุ้นมาหนึ่งหัวข้อด้วยครับ มีหลักฐาน เอารูปมาฝาก

สัมมนาตามรยวิถีเซียน

คนซ้ายนั่นมนตรี นิพิฐวิทยา คอลัมน์นิสต์ BizWeek และหนึ่งในผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ thaivi.com ส่วนคนขวา ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร นักลงทุนแบบ value investor คนแรกๆของไทยชนิดตัวจริงเสียงจริงครับ

mymoney นั่งฟังสัมมนา

ส่วนรูปนี้เป็น mymoney ขณะนั่งฟังสัมมนาอย่างคอพับคออ่อน เอ๊ย… อย่างตั้งอกตั้งใจครับ

บรรยากาศในงานโดยรวมปีนี้คึกคักเหมือนเดิมนะครับ สถาบันการเงินแต่ละแห่งทุ่มเงินตกแต่งบูธกันชนิดไม่ยอมน้อยหน้า เสียเงินไม่ว่าเสียหน้าไม่ได้ บางเจ้าปีที่แล้วคงตัดสินใจช้า ได้บูธเล็ก มาปีนี้พ่อคงจองแต่เนิ่นๆ ได้อยู่ตรงกลาง ไซส์เบ้อเริ่มเทิ่ม ที่เริ่มเป็นธรรมเนียมปฎิบัติอีกอย่างที่เห็นก็คือการใช้ดารานักร้องมาดึงคนเข้าบูธ แค่วันแรกผมเห็นขึ้นป้ายเอาไว้ มีทั้งปู ไปรยา (ใครหว่า?) แพนเค้ก (นี่ก็อีกคน ใครฟะ ชื่อน่ากินเชียว) แล้วผมเห็นรายการที่เขาแจกมาให้มีตั้งแต่นางสาวไทยยัน (อดีต) นางงามจักรวาลนั่นแหละครับ นักร้องก็มีตั้งแต่วัยรุ่นอย่างพวก AF ซาซ่า บี้ เดอะสตาร์ ไปจนถึงรุ่นไหนต่อไหนแล้วอย่างคริสติน่า เจ เจตริน (2 คนนี้เด็กรุ่นใหม่รู้จักไหมเนี่ย?) สุเมธ แอนด์ เดอะปั๋ง ประมาณนั้น

ถ้าใครชอบของฟรีก็มาเถอะครับ เล่นเกมนิด เล่นเกมหน่อยได้โน่นได้นี่ โน่นนิดนี่หน่อย สมัครบัตรเครดิตก็มีของแถม ขอสินเชื่อส่วนบุคคลก็มีของแจก ขอสินเชื่อบ้านก็มีของให้ บางทีให้แล้วยังมีชิงโชคอีก เอา เอาเข้าไป ถือว่าเป็นช่วงเอาคืน (ก่อนที่แบงก์จะเอาคืนจากเราอีกทีในรูปของดอกเบี้ยมหาโหด เอิ๊กกก…)

อ้า อันนี้ขอแนะนำสำหรับผู้เสียภาษีทุกท่าน แวะมาที่นี่ได้เลย บูธของกรมสรรพากร (เห็นชื่อแล้วอาจจะทำใจเดินไปที่บูธยากสักหน่อยนะครับ) เขาเอาเกมรุ่นใหม่ล่าสุดของนินเทนโด คือ Wii มาให้เล่น มาลองดูเถอะครับแล้วจะรู้ว่าทำไมมันถึงฮิตกันนักฮิตกันหนาในเมืองนอก ชนิดที่ว่ามาเท่าไหร่ก็หมด มาลองสวิงกอล์ฟ (ซึ่งผมไม่เคยเล่น) หรือถ้าไม่ชอบจะมาเล่นวิ่งแข่งกับเพื่อนก็ได้ แล้วจะรู้ว่าวิดีโอเกมมันกลับมาสนุกอีกแล้ว (ไม่ใช่เอาแต่ยิงกันตายเหมือนหลายปีที่ผ่านมา)

มีบูธนึงที่ผมแปลกใจว่าเสียเงินมาทำไม ไม่รู้ว่าจะทำธุรกิจแข่งกับใครเขาหรือไงถึงต้องเสียเงินมาออกบูธงานนี้ด้วย ธนาคารแห่งประเทศไทยครับ แบงก์ชาตินั่นแหละ พี่มาทำไม พี่ไม่ต้องทำตลาด พี่ไม่ต้องหาลูกค้า พี่ไม่ต้องแข่งกับใคร พี่เก็บเงินไว้สู้กับฝรั่งไม่ดีกว่าเหรอครับ มาทำไมครับ

อ้อ สำหรับคนที่ชอบช็อปปิ้ง ประมาณว่าไปงานไหนก็ขอให้ได้ช็อป เชิญเลยครับ เครือสหพัฒน์เขายกมาหลายยี่ห้อ arrow bsc ลาคอสต์ และที่สำคัญ วาโก้ ครับ ตะลึงลานมาก แขวนกันเป็นแถวเป็นแนว ผมเดินดูบูธบริษัทจดทะเบียนอยู่ดีๆ หันไป โอ้ววว… อันนี้ไม่ชิน

เล่ามาทำท่าจะดี จบลงเหวลงคลองซะอย่างนั้น

Advertisements

4 thoughts on “มีอะไรในงาน money expo 2007

  1. อ้าว… คุณ mymoney ไม่ใส่แว่น แล้วมองเห็นเหรอคะ อิอิ

  2. แฮ่…ในรูปนี้สมมุติว่าใส่คอนแทคเลนส์อยู่คับ

  3. ดร.นิเวศน์ บรรยายอะไรบ้างเหรอครับ ยังเชียร์หุ้นกลุ่มค้าปลีกเหมือนเดิมหรือเปล่า

  4. ดร.นิเวศน์ไม่ได้เชียร์หุ้นกลุ่มไหนเป็นพิเศษ แต่พูดถึงภาพรวมๆในการเลือกหุ้น (ซึ่งก็เหมือนเดิม) ว่าให้เลือกหุ้นที่มีความแข็งแกร่งเป็นอันดับ 1 มี barrier of entry เพื่อป้องกันคู่แข่งเข้ามาแย่งตลาด ส่วนเรื่องราคาอาจจะสูงหน่อยก็เป็นเรื่องจำเป็น เพราะถ้าเป็นบริษัทที่ดีจริงๆ ราคามันมักจะแพงสักนิดนึง ประมาณว่าของดีไม่มีราคาถูกนั่นแหละครับ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s