โอ้ว…ค่าขอวีซ่าทำไมแพงขนาดนี้

นึกไม่ถึง คุณพี่จอร์จ ไม้พุ่มเล่นซะ 100 เหรียญเลยเหรอครับ ออฟฟิศไม่ออกให้ด้วย (คงนึกในใจว่า ตูส่งเอ็งไป ออกให้ทั้งค่าตั๋วเครื่องบิน ค่าที่พัก พ็อกเก็ตมันนี่ เงินแค่นี้ออกเองบ้างสิโว้ย…) ก็แหม ไหนๆก็ออกให้ขนาดนี้แล้ว ค่าวีซ่าก็น่าจะออกให้ด้วยสิเนาะ…

รบกวนถามผู้รู้อีกครั้งครับ การสัมภาษณ์ขอ visa นี่เขาถามอะไรกันบ้างครับ จะได้เตรียมตัวไว้เนิ่นๆ ไม่งั้นเดี๋ยวไปเจอแล้วเกิดบ้าใบ้คิดไม่ทันจะแย่เอา อ้อ แล้วเอกสารที่ผมควรเตรียมไปเพื่อแสดงฐานะว่าผมจะไม่ไปเป็นโรบินฮู้ดที่นั่นควรมีอะไรบ้างครับ (นอกจากสมุดบัญชีแล้วต้องเอาโฉนดบ้านไปแสดงด้วยไหมครับ?)

ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับทุกคำตอบและคำแนะนำครับ

Advertisements

8 thoughts on “โอ้ว…ค่าขอวีซ่าทำไมแพงขนาดนี้

 1. คุณ mymoney ไปทำอะไรอ่ะคะ training หรือเปล่า ต้องไปพบปะกับพนักงานที่โน่นหรือเปล่า เพราะถ้าเป็นการ training หรือ meeting กับคนที่โน่น น่าจะให้บริษัทออกจดหมายเขียนสรุปคร่าวๆ ว่าเราจะไปทำอะไร (อาจจะแนบเป็น itienery ไปเลยก็ได้ว่า วันนี้ๆ ทำนี่ๆ เป็นตารางไปเลย) ในส่วนที่เกริ่นนำ ก็อาจจะให้เขาระบุด้วยว่า เราทำงานกับบริษัทมานานเท่านั้นเท่านี่ (แสดงว่าหน้าที่การงานเรามั่นคงดี ไมคิดจะไปล้างจานที่โน่นแน่นอน) และการไปครั้งนี้บริษัทเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายให้ ระหว่างการ train หรือ meeting เรายังได้เงินเดือนบริษัทที่เมืองไทยตามปกติ ฯลฯ

  ส่วนเรื่องสัมภาษณ์นี่ จำไม่ได้แล้วอ่ะค่ะ ครั้งที่ขอ visa ล่าสุดหลายปีแล้ว พอดีเขาให้ visa 10 ปี ครั้งหลังๆ ที่ไปก็เลยไม่ต้องขอแล้ว แต่ว่า รู้สึกว่า เพราะบริษัทเขียนจดหมายอธิบายจุดประสงค์ไปค่อนข้างละเอียด เขาอ่านๆ แล้วก็ถามอีกไม่กี่คำ ก็จบ

 2. ไปเทรนนิ่ง เทรนขยับนี่แหละครับ (มุขตูจะแป้กไหมนี่?) สำนักงานทางโน้นออกจดหมายรับรองมาแล้วครับ แต่เป็น pdf ไฟล์ ให้เราพริ้นต์ไปเอง มันก็เลยดูไม่แกรนด์เท่าไหร่ครับ ส่วนทางบริษัทที่นี่ก็ทำหนังสือยืนยันให้อีกทางด้วยครับ แต่ผมก็ยังปอด กลัวไม่ได้ไปน่ะครับ ก็เลยถามเผื่อเอาไว้

  โอ้วว..คุณ nitbert ซัดวีซ่าไป 10 ปี มันให้กันนานได้ขนาดนี้เลยเหรอครับ สมมุติผมได้อย่างนี้บ้าง สมมุตินะครับ ผมแว่บเป็นโรบินฮู้ดก็ได้สิครับ เพราะเอ็งให้ตูมา 10 ปีเองนะเฟ้ย

  แต่ไม่เอาหรอก ผมติดข้าวน้ำพริกกะปิ ปลาทูทอด ไปอยู่ที่นั่นอาจจะพอหากินได้ แต่คงไม่สะใจเหมือนกินที่นี่แหงๆ (พูดถึงเรื่องนี้แล้วพักกลืนน้ำลายหนึ่งเอื๊อก)

 3. ไม่ต้องเป็นกังวลค่ะ เขาถามอะไรก็ตอบเขาไปตามตรง ตอบความจริงหนะค่ะ อย่าไปพยายามพูดโกหกอะไรให้ดูดี ส่วนใหญ่ถ้าไปเทรนนิ่ง เทรนขยับ (กะแล้วว่าต้องมีมุขนี้ 55) ส่วนใหญ่ก็จะไม่มีปัญหาอะไร

  เรื่องวีซ่านี่ ก็เห็นมีแต่อเมริกานี่แหละค่ะ ที่เขาให้วีซ่ากันนานขนาดนี้ ส่วนใหญ่ประเทศอื่นๆ จะแค่ 3 เดือน 6 เดือน แต่ต้องเข้าใจนิดหนึ่งนะคะว่า การมีวีซ่า 10 ไม่ได้หมายความว่าเราอยู่ได้ 10 ปีนะคะ

  การที่เรามี visa ของประเทศใดประเทศหนึ่ง (จะนานเท่าไหร่ก็แล้วแต่) หมายความว่า เราสามารถไปขอเดินทางเข้าประเทศเขาได้ ภายในกำหนดนั้น

  แต่การที่เขาจะให้เราเข้าประเทศหรือเปล่า หรืออนุญาตให้เข้าไปอยู่นานเท่าไร ขึ้นอยู่กับ immigration ถึง nitbert มีวีซ่า 10 ปี แต่ตอนที่ไปประชุม เขาก็ประทับตราว่าให้อยู่ได้แค่ 3 เดือน หรือบางคน (ปกติ visitor ทั่วไป จะได้ประทับตราประมาณ 3-6 เดือน ทั้งๆ ที่เราบอกเขาว่า เรามาประชุมแค่ 1-2 อาทิตย์ก็ตาม)

  บางคนมีวีซ่า 10 ปี แต่พอตอนที่ไปผ่าน immigration มีทีท่าไม่น่าไว้วางใจ เขาส่งกลับประเทศก็มีค่ะ

 4. ขอบคุณคุณ nitbert ครับ

  (และผมก็แอบดีใจ—>ที่มุขตูไม่แป้ก 555)

 5. สำหรับการขอวีซ่า แนะนำเรื่องการสัมภาษณ์แล้วกันนะคะ ..
  เตรียมเอกสารทุกอย่างให้พร้อม รวมถึงด้านการเงินด้วยค่ะ การเรียกสัมภาษณ์จะถามคำถามโดยทั่วๆไปค่ะ แนะนำให้บอกไปตามความเป็นจริง เพราะว่าข้อมูลทั้งหมดจะถูกบันทึกโดยละเอียด ไปกี่วัน วันไหนต้องทำธุระที่ไหนบ้าง ที่พัก ที่ประชุม หากว่ามีการเตรียมตัวเรื่องข้อมูลโดยละเอียดแล้ว ไม่น่าจะมีปัญหาอะไรค่ะ สนุกกับการเดินทางนะคะ 🙂

  เชอรี่

 6. ขอบคุณ คุณ cher3155 ครับ

  ข้อมูลจะถูกบันทึกโดยละเอียดเลยเหรอครับ ทำไมมันวุ่นวายอย่างนี้ฟะ ทำยังกะตูอยากจะไปเป็นโรบินฮู้ดอย่างนั้นแหละ แหม ถ้าออฟฟิศไม่ส่งไปนะ ตูก็ไม่อยากไปหรอกเฟ้ย (ก้อมันไม่มีตังค์จะไปอ่ะ)

 7. มาคอนเฟิร์มอีกคนว่า ไม่ยากอย่างที่ได้ยินมาหรอกค่ะ
  ได้มาสิบปีเหมือนกัน
  จะไปทำอะไรก็ตอบตามตรงๆ
  ยิ่งได้จดหมายรับรองจากออฟฟิศ และที่โน้นมาด้วย
  ไม่ต้องไปเกรงกลัวใดๆ มั่นใจได้ เริดๆ เชิดๆ ใส่ได้เลย
  ของเรามีแค่จดหมายออฟฟิศ ไม่ขอดูสเตทเม้นท์เลยด้วย
  สู้ๆ จ้า รุ่นนี้แล้วเนอะ

 8. คุณน้อง kampooh,

  แต๊งแหมนนนนน…

  (ป.ล. โปรดอย่าหมั่นไส้ ผมกะลังหัดสเนคๆฟิชๆอยู่ครับ ฮิ้ววว ไอ้ขี้เห่อ!!!)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s