ถ้ามีใครมาบอกว่าให้รีบซื้อบ้านเพราะดอกเบี้ยถูก…

…อย่ารีบเชื่อนะครับ เขายังบอกไม่หมด

ช่วงนี้ไม่ว่าจะเป็นนักเศรษฐศาสตร์ นายธนาคาร อาจารย์มหาวิทยาลัย guru กูรู้ หรือใครต่อใครก็รู้โผล่มาให้คำแนะนำกันเป็นแถว ถ้าคุณรีบร้อนเชื่อตามที่ “เขาว่า” ไปซื้อบ้านซะตอนนี้ คุณอาจจะเสียใจไปอีกหลายปี

ที่ผมเตือนไว้อย่างนี้ก็เพราะผมคิดว่าปัจจัยสำคัญของการซื้อบ้านควรจะพิจารณาจากความมั่นคงของฐานะการงานและการเงินเป็นอันดับแรก เพราะคุณจะต้องผ่อนบ้านไปอย่างน้อยอีกหลายปี (แต่ถ้าคุณมีฐานะดีพอที่จะซื้อบ้านด้วยเงินสด อันนี้ตามสบายครับ หยุดอ่านตรงนี้ได้เลย) ส่วนปัจจัยทั้งหลายที่คุณๆ “เขาว่า” มานั่นเอาไว้เป็นปัจจัยเสริม ไม่ว่าจะเป็นดอกเบี้ยกำลังอยู่ในช่วงขาลง ราคาน้ำมันเริ่มคงที่ ราคาวัสดุก่อสร้างไม่สูงขึ้นแล้ว บริษัทอสังหาฯออกโปรโมชั่น ดาวน์ชั่วลูกผ่อนชั่วหลาน อะไรก็แล้วแต่

ยกตัวอย่างของตัวผมเองก็แล้วกัน ผมซื้อบ้านหลังที่อยู่ทุกวันนี้ (จริงๆเป็นทาวน์เฮ้าส์ชานเมือง แต่เรียกให้ดูดี ยกฐานะต้องบอกว่า บ้านในเขตปริมณฑล) เมื่อปี 2537 ตอนนั้นเศรษฐกิจดีมากๆ นอกจากงานประจำที่ทำอยู่ยังมีงานนอกมาสร้างรายได้เพิ่ม ก็เลยตัดสินใจ เอาวะ เลิกเช่าหออยู่สักที ผ่อนดาวน์อยู่ 2 ปี (จริงๆแค่ปีกว่า แต่บริษัทสร้างช้า) แล้วก็กู้แบงก์ตอนปี 2539

รายได้ตอนนั้นกับราคาทาวน์เฮ้าส์ที่เท่ากระแบะมืออย่างนี้ ผมกู้คนเดียวผ่านสบาย พอผ่อนไปได้ไม่นาน เศรษฐกิจก็เริ่มส่ออาการจนมาแตกโพละเอาในปี 2540 (เท่ากับว่าผมซื้อที่ peak พอดีนะครับ) บริษัทที่ผมทำงานอยู่ฐานะง่อนแง่น เลย์ออฟกันเพียบ คนที่อยู่โดนตัดเงินเดือน 30% แถมยังจ่ายกระปริบกระปรอย ทีละ 30% บ้าง 50% บ้าง โชคยังดีที่ผมทำเรื่องผ่อนบ้านผ่านออฟฟิศ ซึ่งผู้บริหารยังเมตตา ถึงเงินเดือนไม่ออกแต่เงินผ่อนบ้านยังจ่ายให้ครบ ทำให้ผมไม่เป็น NPL ไปกับคนอื่นเขา

กัดฟันอยู่อย่างนั้นนานเป็นปีนะครับกว่าจะพ้นออกมาได้

ที่เล่ามานี่ ไม่ได้บอกว่าตัวเองเก่ง แต่อยากให้เป็นตัวอย่างเล็กๆน้อยๆสำหรับคนที่เคลิ้มไปกับข้อมูลต่างๆที่หลั่งไหลมากรอกหูอยู่ทุกเช้าเย็นนะครับ ถ้าจะซื้อบ้าน ประการแรกคุณต้องมั่นใจก่อนว่า งานและเงินของคุณมั่นคงดี ถ้าเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดอะไรขึ้น เงินงวดของคุณจะไม่มีปัญหา ไม่อย่างนั้น บ้านอาจจะกลายเป็น “บาน” ได้ง่ายๆนะครับ

(ปล.ผมร่างโพสต์นี้เอาไว้ระยะหนึ่งแล้ว แต่เนื่องจากช่วงนี้มีเหตุไม่ปกติ ไม่ว่าจะเป็นการเร่งงานก่อนไป NYC หรือการเตรียมตัวขอวีซ่าจากสถานทูต ทำให้ต้องรอไว้ก่อน พอเคลียร์ได้แล้วก็เลยกลับมาสู่ชีวิตปกตินี่แหละครับ) 🙂

Advertisements

4 thoughts on “ถ้ามีใครมาบอกว่าให้รีบซื้อบ้านเพราะดอกเบี้ยถูก…

  1. เพิ่งจะสร้างหนี้ก้อนโตเหมือนกันค่ะ…ตอนนี้ไม่ว่าที่ไหนก็เร่งการหมุนเวียนของเศรษฐกิจ การที่ปล่อยกู้นับว่าเป็นแผนการที่ดี เงินเฟ้อนิดๆถือว่าพอใช้ได้ แต่ที่อังกฤษอสังหาริมทรัพย์ที่นี่ขยายตัวสูง จนเข้าข่ายแทบจะไม่มีที่สำหรับชนชั้นกลางอีกต่อไป เห็นด้วยค่ะว่าถ้าไม่มั่นใจว่าสามารถจะบริหารการเงินสำหรับหนี้ก้อนโต ก็ควรที่จะรอไปก่อน ไม่งั้นปวดหัวตื้บแน่นอนค่ะ…

    เชอรี่

  2. คุณเชอรี่, เห็น newsweek ไม่นานมานี้เคยลงเรื่องตลาดอสังหาริมทรัพย์ในเมืองใหญ่บางเมืองที่โตสวนกระแสเมืองอื่นๆในประเทศเดียวกัน ลอนดอนก็ติดอันดับต้นๆด้วยนี่ครับ เข้าใจว่าอีกหน่อยคนชั้นกลางคงถูกดันออกไปอยู่ชานเมืองกันหมด แต่ก็คงดีกว่าเมืองไทยหน่อย เพราะระบบคมนาคมขนส่งที่นั่นคงดีกว่า คนลันดั้นก็เลยไม่ต้องฝ่ารถติดแบบคนกรุงเทพฯ เอิ๊กกกกก….

  3. อันนี้เรื่องจริงเลยค่ะ สำหรับที่ลอนดอน แต่บ้านชานเมืองราคาก็กระเถือบขึ้นตามเช่นกัน เพียงแต่อาจจะได้บรรยากาศที่ดีกว่า เนื้อที่มากขึ้น เจอคนอังกฤษ(แท้ๆ)เยอะขึ้น ข้าวของถูกลง อาจจะต้องเสียเวลาเดืนทาง และเสียความเป็น ลอนดอนเนอร์ไปบ้าง อุอุ

    เชอรี่

  4. ก่อนหน้านี้ผมเคยอ่านเจอเรื่องราวคล้ายๆกันนี้เหมือนกัน แต่เกิดที่ฝั่งอเมริกา ที่ silicon valley ครับ เนื่องจากเศรษฐีดอทคอมเกิดขึ้นทุกวัน ราคาบ้านก็เลยขึ้นชนิดกู่ไม่กลับ คนทำงานทั่วไปที่ไม่ได้เป็นเศรษฐีดอทคอมก็อยู่ไม่ได้ กลายเป็นปัญหา โดยเฉพาะคนที่เป็นครู ทำให้ครูที่ทำงานในโรงเรียนในย่านคนรวยไม่สามารถสู้ค่าใช้จ่ายได้ ต้องย้ายออกกันเป็นแถว

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s