ได้ไกด์บุ๊คสำหรับลุย NYC แล้วครับ

จะรอให้ชัวร์ๆว่าวีซ่าผ่านก่อนก็กลัวว่าจะไม่มีเวลาไปเดินเลือกซื้อ เมื่อวานผมเลยแว่บงานไปเดินที่ Kinokuniya เพื่อหาไกด์บุ๊คดีๆ (และถูก) สักเล่ม หลังจากที่ตระเวนเดินดูตามร้านหนังสือมือสองย่านถนนข้าวสาร ทั้งที่เป็นร้านประจำและร้านจรดูจนหมดแล้วก็จนใจ เข้าไปถึงก็ดิ่งไปเลย หยิบมากองเบ้อเร่อเพื่อเลือกดูเล่มที่ตรงใจผมมากที่สุด ค่อยๆเลือกค่อยๆตัดออก จนเหลืออยู่ 2 เล่ม เป็นของ “ดาวเคราะห์เดียวดาย” อันโด่งดังกับของ DK Eyewitness Travel ซึ่งผมสะดุดตากับข้อความบนปกที่ว่า “the guides that show you what others only tell you”

NY guidebook และ mymoney

สุดท้ายผมก็เลือกเล่มหลังนี่แหละครับ ถึงแม้ว่าราคาจะแพงกว่าเล่มแรกอยู่สักหน่อย แต่ด้วยคุณสมบัติที่โปรยเอาไว้นั่นแหละที่ทำให้ผมตัดสินใจซื้อมา ไกด์บุ๊คเล่มนี้มีภาพให้ดูด้วยว่าสถานที่ที่จะไปเที่ยว (ชม) นั่นน่ะหน้าตาเป็นยังไง ไม่ได้แค่เขียนบอกว่าอยู่ตรงไหน เปิดวันไหน เท่านั้น ซึ่งอันนี้สำคัญมากสำหรับผมครับ ผมกลัวว่าถ้าผมเดินเด๋อๆด๋าๆอยู่ที่ NY แล้ว อุตส่าห์เดินไปจนถึง (สมมุติว่าเป็น MoMA ก็แล้วกัน) MoMA แต่ยังดันไม่รู้ว่ามันตึกไหน ไปเสียเวลาหมุนๆวนๆหาอยู่อีกมันจะเสียเวลาไปเปล่าๆ (เพราะถ้าถามเขาก็กลัวจะไม่รู้เรื่องเอาเสียอีก) ก็เลยเอาไกด์บุ๊คแบบที่มีรูปให้ดูด้วย ให้มันชัวร์ไปเลยว่าหน้าตาแบบนี้ มียอดแหลมๆป้านๆแบบนี้ หน้าต่างแบบนี้ มีเสาโรมันแท่งๆอย่างนี้ เออ… ถ้าแบบนี้ค่อยสบายใจหน่อยว่าคงไม่พลาดแน่

จะว่าเชยก็ยอมล่ะครับ ไม่ใช่กรุงเทพฯนี่นา (ขนาดกรุงเทพฯก็เหอะ ไปถิ่นที่ไม่ค่อยคุ้นเคยผมยังเด๋อเลยครับ)

Advertisements

4 thoughts on “ได้ไกด์บุ๊คสำหรับลุย NYC แล้วครับ

 1. ชอบไกด์บุ๊กของ DK Eyewitness เหมือนกันค่ะ ภาพสวยดี เขามักจะทำแผนที่เป็น 3D เลียนแบบของจริง ดูง่ายกว่าแผนที่แบนๆ พวกอาคารสถาปัตยกรรมต่างๆ เขาก็มีคำอธิบายให้เสร็จสรรพ แต่ราคาจะแพงกว่ายี่ห้ออื่นเยอะเชียว เพราะกระดาษสีอาบมันทั้งเล่ม แต่คราวนี้รู้จากคุณ mymoney แล้วว่า ไปซื้อมือสองแถวๆ ถนนข้าวสารได้ 🙂

  ตอนสมัยที่ไปเป็นกะเหรี่ยงอยู่ที่อเมริกา เราใช้วิธียืมจากไกด์บุ๊กจากห้องสมุดประชาชน พกไปเที่ยว เสร็จแล้วเอามาคืน ประหยัดตังค์ดี 🙂

 2. คุณ nitbert ครับ ที่ถนนข้าวสารส่วนใหญ่จะเป็นของดาวเคราะห์เดียวดายเสียมากกว่า (คงเป็นเพราะฝรั่งชอบไกด์บุ๊คยี่ห้อนี้) ของ DK Eyewitness มีน้อยมาก คงต้องแล้วแต่ดวงนะครับว่าจะเจอหรือเปล่า

  (พูดถึงร้านหนังสือที่ถนนข้าวสาร ผมไม่ได้ไปเสียนาน กลับไปคราวนี้งง.. เฮ้ย ร้านประจำผมหายไปไหน กลายเป็นว่าเขากำลังก่อสร้างตึกใหม่ ร้านประจำของผมอยู่ด้านหน้า โดนรื้อไปก่อน ต้องไปเดินตามหากันอีก จากร้านเดียวกลายเป็น 3 เพราะได้ที่เล็กลง ต้องกระจายหนังสือเอา)

 3. โอ้…ซื้อยี่ห้อเดียวกันเลย
  ชอบหนังสือของเค้าค่ะ อ่านเข้าใจง่ายดี
  เสียแต่หนักไปหน่อย

  ว่าแต่ว่า
  ไปเมื่อไรค่ะเนี่ย

 4. คุณน้อง kampooh, ออกเดินทางคืนวันอังคารที่จะถึงนี้ครับ แล้วก็ใช่จริงๆด้วย หนังสือเจ้านี้หนักเป็นบ้า บางทียังเผลอนึกไปว่าถือก้อนอิฐอยู่ซะอีก

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s