10 ปีต้มยำกุ้ง

ครบรอบ 10 ปีต้มยำกุ้งไครซิสเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา หลังจากนั้นไม่กี่วันเพื่อนฝูงที่พอจะรู้ว่าผมเขียนบล็อกเรื่องเงินๆทองๆ (เน้นครับ เพื่อป้องกันความเข้าใจผิดกันอีก ไม่ใช่เรื่องการทำอาหารทำครัวนะครับ) ก็มาถามว่า เรื่องใหญ่ขนาดนี้ทำไมไม่เห็นมึงเขียนถึงบ้างเลย ทีเรื่องกระจุ๊กกระจิ๊กอย่างไปเปิดบัญชีแบงก์แล้วนานหน่อย เจือกเอามาเขียนเป็นวรรคเป็นเวร (นี่ล่ะครับ มธุรสวาจาของเพื่อนผม) ก็กูเห็นว่าใครๆก็พูดถึง ในหนังสือพิมพ์ก็มี ทีวีก็มีแทบทุกช่อง กูเปิดไปเจอยังเปลี่ยนหนีเลย แล้วมึงจะให้กูเขียนทำไมอีก มันยังไม่ยอมหยุด สวนกลับมาว่า พวกนั้นมันก็ว่ากันไป แต่กูอยากให้มึงเล่าประสบการณ์ตรงของมึงมากกว่า อย่างน้อยก็ให้เด็กรุ่นหลังมันได้รู้ไว้ ไอ้พวกที่มาไม่ทันวิกฤตินี่ กูเห็นมันใช้ชีวิตกันยังกะมันพิมพ์เงินเองได้ เผื่อมันอ่านเรื่องของคนที่ผ่านวิกฤติโดยตรงอย่างมึงแล้วมันจะฉุกใจคิดสักนิดก็ยังดี (หนอย ชิชะ มันพูดซะยังกะผมผ่านมาคนเดียว มันก็ผ่านมาด้วยกันแหละวะ)

ไอ้ประโยคหลังนี่แหละครับที่ทำให้ผมกลับมาคิด ก็จริงของมัน เด็กรุ่นน้องที่ออฟฟิศผมเปลี่ยนมือถือกันยังกะเปลี่ยนเสื้อผ้า ไอผ่ง ไอพอดมีกันครบ ยังไม่นับเรื่องกินเรื่องเที่ยวที่เป็นเรื่องปกติในชีวิตกันอีก แต่บอกตามตรง ผมก็ไม่รู้จะไปเตือนอะไรได้เหมือนกัน เพราะเรื่องแบบนี้ต่อให้บอกจนปากฉีกถึงหู ถ้ามันไม่เชื่อ ให้ตายมันก็ไม่เชื่อ ต้องให้มันเจอกันเอง (อย่างที่ผมเจอ) ทีนี้ล่ะ จำได้แม่นจนตายเลยมึง

ผลจากต้มยำกุ้งหม้อใหญ่คราวนั้นทำเอาผมใช้ชีวิตด้วยความไม่ประมาทมาจนถึงวันนี้ พยายามทำตัวให้เบา ทุกวันนี้ผมไม่มีหนี้ ใครพยายามเอาเงินมาให้ใช้ก็ปฎิเสธไปหมด ถ้าพูดไม่รู้เรื่องยังตามมาเซ้าซี้ก็ด่ากลับไปบ้าง บ้านก็ยังหลังเดิม รถก็ยังคันเดิม ทั้งสองอย่างอายุทะลุหลัก 10 ปีแล้วก็ยังแฮปปี้อยู่ได้ขับได้ มือถือก็หลายปีแล้ว หยิบขึ้นมานี่เด็กยิ้มกันแทบทั้งออฟฟิศ เอาเหอะมึง ไม่เจออย่างที่กูเจอ พวกมึงไม่รู้หรอก

Advertisements

16 thoughts on “10 ปีต้มยำกุ้ง

 1. ประสบการณ์ทำให้เราเรียนรู้มากขึ้น จริงๆน้องสมัยนี้ลำบากกว่ารุ่นพี่ๆนะ สมัยก่อนฝากธนาคารไว้ ดอก 8%-15% นี่เป็นเรื่องง่ายๆ ก็ทำให้มีแรงจูงใจในการเก็บมากขึ้น ขนาดดอกสูงขนาดนั้นเรายังมองข้ามไปเลย ไม่มีวินัยในการเก็บออม สมัยนี้ดอก 1%-3% น้องๆก็ไม่รู้จะเก็บไปทำไม

  แล้วยังเรื่องรายได้กับค่าใช้จ่ายอีก เมื่อเทียบแล้วตอนนี้ช่องแตกต่างลดลงกว่าสมัยก่อน ลำพังใช้ชีวิตโดยไม่เป็นหนี้ก็ถือว่าพอใช้ได้แล้ว

  เรื่องการสอนคนนี่ค่อนข้างยาก ต้องหาจุดกระตุ้นเขาให้เจอ มีน้องบางคนก็หาง่าย อย่างมีอยู่คนที่ผมรู้จัก เพียรพูดเรื่องนี้มาห้าหกปีแล้ว ก็ยังไม่คืบหน้า แต่หน้าที่การงานมันดีรายได้สูงมาก ก็เลยไม่มีปัญหา แต่น่าจะเป็นเพราะเหตุนี้ ทำให้น้องประมาทเพราะเชื่อมั่นในรายได้ที่จะได้รับ

  แต่เราก็คงยังเตือนๆน้องๆต่อไป ชีวิตนั้นมีโอกาสเสมอ ทั้งด้านดีไม่ด้านร้าย เตรียมพร้อมที่จะรับทั้งสองด้านให้ได้

 2. คุณสวัสดิ์ หอรุ่งเรือง เขาทำนาย(+หวัง)ว่า จะไม่เกิดต้มยำกุ้งอีกรอบหนึ่งในช่วงอายุของเขา เพราะเขาบอกว่า “คนเรา ตายหนเดียวก็เกินพอแล้ว”

  แต่พอมาอ่านที่คุณ mymoney เขียน ก็ชักจะคิดว่า สำหรับคนที่(เฉียด)ตายไปแล้วหนหนึ่ง จะจำไม่ลืม เปลี่ยนความคิดเป็นการใช้ชีวิตไม่ประมาท ไม่ยอมตายรอบสอง แต่สำหรับคนที่ไม่เคยเฉียดตาย… ก็น่าจะต้องย้ำต้องเตือนกันไม่ให้ประมาท

  ประสบการณ์ของคนเก่าๆ ควรจะเป็นบทเรียนให้คนใหม่ๆ ไม่ทำผิดซ้ำ

  “to remember is to know” ถ้าจะให้คนจำได้ ก็ต้องให้เขาได้รู้

  ถึงจะต้องเขียนซ้ำ เขียนซาก แต่ถ้ามีสักคนหนึ่ง ที่ “รอดตาย” ได้ เพราะประสบการณ์ของเรา มันก็เกินคุ้มแล้วนะคะคุณ mymoney

 3. อืม…อ่านคอมเม้นต์ของ คุณ Khun T กับคุณ nitbert แล้วรู้สึกผิดยังไงไม่รู้ เหมือนผมเป็นพวกวางเฉย ไม่สนใจโลก ชวนให้นึกถึงคำถาม…

  If we don’t care, who will?

  นั่นสิ who will ล่ะเว้ยยยยยยยย…

  ขอกลับตัวกลับใจ หวังว่าสังคมยังให้อภัยนะครับ 🙂

 4. ขอบคุณมากครับในการเตือนสติ คอยติดตามบล๊อกพี่ตลอดครับ

 5. โอ้…ขอบคุณมากครับ คุณ tong อ่านแล้วหัวใจพองโตจริงๆ

  คุณ nitbert ครับ สำเร็จแล้วหนึ่งราย ฮิ้ววววววว…

 6. ดีค่ะๆ สู้ต่อไปไอ้มดเอ็กซ์ อิอิ

 7. มด “เอ็กซ์” ก็โป๊สิครับ…หุหุ

 8. ได้ข่าวว่าเงินบาทแข็งแรงขึ้นมานิดหน่อย
  รู้สึกตะหงิดๆ
  ตกลงว่าเป็นแววดี หรือ แววร้ายคะพี่

 9. แวะเข้ามานึกว่าจะมีสูตรต้มยำกุ้ง..
  ว้า…หิวจัง

 10. คุณรองแตะ, แฮ่ ขอโทษครับที่ทำให้ผิดหวัง แต่ถ้าจะให้ผมเขียนถึงสูตรต้มยำกุ้งล่ะก้อ สบายมาก แต่คนกินจะกินได้หรือเปล่านี่ไม่รู้นะครับ ต้องลองขอไปที่คุณ kampooh นะ ผมว่าขานี้น่าจะมี ก็ดูชื่อบล็อกเธอสิครับ iloveeating อ่ะ

  คุณน้อง kampooh, เงินบาทแข็งมันก็ดีกับผู้นำเข้า กับคนที่มีหนี้เป็นเงินต่างประเทศ เพราะใช้เงินน้อยลง แต่มันจะทำให้ผู้ส่งออกตายเอา แล้วเศรษฐกิจของบ้านเรามันก็อาศัยการส่งออกเยอะอยู่เสียด้วย ลำพังต้องแข่งกับจีน เวียดนามก็เหนื่อยอยู่แล้ว มาเจอเรื่องค่าเงินเข้าไปอีกเด้งอย่างนี้ อาจโดนเจ้าป๊อกเก้าสองเด้งได้นะคร๊าบบบบบ

  เก็บเงินเก็บทองกันไว้หน่อยก็ดีนะครับ เผื่อเหลือดีกว่าเผื่อขาด

 11. T_T ทันค่ะ
  เรียนจบใหม่ๆพอดี
  ตกงานอยู่เป็นระยะเกือบสองปี
  บอกได้เลย เข็ดไปอีกนาน
  ไม่อยากให้มีอีกแล้ว

  แต่ตอนนี้ก็ใจตุ๋มๆต่อมๆ
  ทำไมเงินบาทมันแข็งแบบนี้แหละ
  แล้วบริษัทในไทยบางส่วน เช่น ภาคอุตสาหกรรม ก็พึ่งพาเงินจากการส่งออก
  อย่างบริษัทเก่าที่เคยทำงาน เพื่อนในนั้นก็ส่งข่าวบอกว่า ออกอาการแย่ตามๆกัน
  แต่ผู้บริหารเขาก็พยายามจะประคองกันไป

  เอาเป็นว่า ตอนนี้อะไรๆมันก็ไม่แน่นอน
  ค่าเงินแข็งเป๊ก เศรษฐกิจไม่วิ่ง ไม่มีการลงทุนมาเพิ่ม
  เฮ้ออออออออออ
  ขอถอนหายใจยาวๆ ไม่รู้ว่า ต่อไปจะเป็นอย่างไร

  ไม่ประมาทค่ะ ไม่ประมาท ย้ำหลายๆรอบ

 12. น้อง cotton ครับ ตอนนี้ต้องท่องเอาไว้อย่างเดียวว่า “ความไม่มีหนี้เป็นลาภอันประเสริฐ” อย่างเดียวเลย

 13. เหลือแต่หนี้กองทุนเพื่อการศึกษาเค้าอ้ะ จ่ายไม่หมดเสียที…
  ช่วงนี้หนี้อื่นๆใช้หมดละค้าบ

  ป.ล. ไอผ่ง ไอผอด ผมก็ไม่มีน้า.. มือถือก็ไม่เคยเปลี่ยน(ถ้ามันไม่พัง)

  ประสบการณ์ตรงของผมจากต้มยำกุ้ง คงเป็นเรื่องเงินเรียนนี่ล่ะมั้ง เป็นปีแรกที่เข้าเรียนมหา’ลัย ต้มยำเพิ่งยกลงจากเตาพอดีเลย กำลังจะเริ่มเปรี้ยวซะหน่อย ที่บ้านเลยส่งไม่ไหว เลยต้องกู้เลย T-T

 14. คุณ gooogolf, สินเชื่อกองทุนการศึกษานี่ถือว่าเป็นนโยบายที่ดีมากนะครับ ทำให้คนที่อยากเรียนสามารถเรียนได้ แต่ใครที่กู้เงินไปเรียนแล้วยังเจือก “ชักดาบ” นี่ (ซึ่งไม่ได้หมายถึงคุณ gooogolf นะครับ) ผมขอแช่งให้มัน…

 15. สินเชื่อเพื่อการศึกษาควรจ่ายทีหลังสุด เพราะดอกเบี้ยมักต่ำกว่าสินเชื่อประเภทอื่นๆ เป็นหลักการอยู่แล้วครับ

  คนที่กู้ไปแล้วไม่ควรชักดาบอย่างยิ่ง แต่ไม่จำเป็นต้องรีบคืน เพียงแต่ทยอยจ่ายดอก ถ้าหากสัญญาอนุญาติให้ทำนะ ไม่เคยกู้เลยไมรู้รายละเอียดทั้งหมด แต่เคยอ่านเจอว่าคิดดอกประมาณ 1.5% ต่อปี ไม่รู้จริงหรือเปล่า

 16. แฮ่ เรียนจบมานานแล้ว ก็เลยไม่รู้เหมือนกันครับ รบกวนผู้รู้ด้วยนะครับ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s