กดเงินจาก ATM แล้วตรวจดูด้วย

ปกติแล้วผมไม่ค่อยใส่ใจในเมล์ที่ส่งต่อกันไปส่งต่อกันมามากนัก แต่ครั้งนี้คิดว่าคงไม่เสียหายอะไรหากเอามาเล่าต่อในที่นี้ เพราะอย่างน้อยก็จะได้เตือนให้ระวังกันเอาไว้เพื่อความไม่ประมาท (เจ้าของเมล์ต้นเรื่องลงชื่อ-นามสกุลจริง พร้อมเบอร์โทรฯและรูปถ่ายสิ่งที่ผมจะนำมาเล่าต่อจากนี้ไว้ในเมล์ด้วยเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ แต่ผมขอไม่ระบุถึงนะครับ)

เขาเล่าว่าอย่างนี้ เขาไปกดเงินจากตู้เอทีเอ็มธนาคารแห่งหนึ่ง ผลปรากฎว่าเงินที่ออกมาจากเครื่องมีการสอดไส้ช็อคโกแลต เฮ้ย.. เศษกระดาษขนาด 10 คูณ 4 เซ็นติเมตรแผ่นหนึ่งเอาไว้ด้วย 1 แผ่น ทำให้เงินที่ออกมาจากเครื่องหายไป 100 บาท (เพราะเครื่องเอทีเอ็มไปนับกระดาษแผ่นนั้นว่าเป็นธนบัตร) ซึ่งเขาได้ติดต่อไปยังธนาคารเจ้าของเครื่องเพื่อให้รับทราบและตรวจสอบ เจ้าหน้าที่แจ้งว่าขอเวลาตรวจสอบ 1 สัปดาห์ หากพบว่าเป็นจริงตามที่แจ้งจะโอนเงินคืนเข้าบัญชีให้

หากเรามาคิดถึงว่าเครื่องเอทีเอ็มนี่ไม่น่ามีใครเข้าถึงได้ นอกจากพนักงานแบงก์เอง ก็น่าตั้งคำถามว่าเป็นไปได้หรือไม่ที่พนักงานแบงก์จะเป็นผู้สอดไส้เศษกระดาษ แล้วนำเงินไปเป็นของตัวเอง โดยอย่าโลภมาก ไม่ต้องทำหลายใบ รอบนึงเอาแค่ไม่กี่ใบก็พอเพื่อไม่ให้เกิดพิรุธหรือได้รับการร้องเรียนบ่อยจนผิดปกติ (หรือหวังว่าลูกค้าจะปล่อยผ่านไปเนื่องจากขี้เกียจร้องเรียน) แต่อันนี้เป็นแค่การตั้งข้อสังเกตนะครับ จริงๆแล้วอาจเป็นความผิดพลาดที่เกิดขึ้นโดยไม่ตั้งใจก็ได้

ในระหว่างที่ธนาคารกำลังหาวิธีตรวจสอบและป้องกัน (ถ้าคิดจะทำนะครับ) อยู่นี้ ผมคิดว่า ถ้าจะให้ดี เวลาเรากดเงินจากเอทีเอ็มก็ตรวจดูนิดนึงก็ดีนะครับ เงินของเราอย่าให้ใครเอาไปช่วยใช้เลยครับ หามาเองก็ใช้เองดีกว่า

Advertisements

4 thoughts on “กดเงินจาก ATM แล้วตรวจดูด้วย

 1. ได้ยินหรือได้อ่านจากที่ไหน จำไม่ได้ (อัลไซเมอร์ -_-“) คิดว่าน่าจะเป็นกรณีที่ว่านี้ คือ ธนาคารออกมายอมรับว่าเอากระดาษใส่ไว้จริง แต่เป็นความผิดพลาดของพนักงานที่สอดกระดาษปิดหน้าปึกธนบัตรไว้ ประมาณธนบัตรไม่ครบร้อยใบก็เลยว่าเอาไว้เขียนว่ามีธนบัตรกี่ใบ พอตอนที่เอาเงินใส่เครื่องก็พลาด ไม่ได้หยิบกระดาษนี้ออก คนที่กดเงินก็ได้เงินคืน (แต่ก็ต้องเสียเวลาสอบสวนอ่ะนะ)

  ฟังแล้วรู้สึกแปลกนิดๆ ว่าปกติธนบัตรเป็นปึกๆ เขาก็มีสายรัดพลาสติกอยู่แล้ว ส่วนปึกที่ไม่ครบร้อยใบ ก็เห็นพนักงานเอาหนังยางรัดแล้วใช้ดินสอเขียนจำนวนบนธนบัตรเลย ไม่เคยเห็นเขาเอากระดาษไปสอดแล้วเขียนบนกระดาษ แต่บางทีแต่ละธนาคารอาจจะมีวิธีปฏิบัติไม่เหมือนกัน ในเมื่อเขาออกมายอมรับ ก็ไม่อยากจะไปคิดมาก

  อีกภัยหนึ่งที่เคยอ่านเจอ คือ เครื่องเอทีเอ็มที่ช่องจ่ายเงินปิดเร็วมากๆ หยิบเงินไม่ทัน ช่องมันปิดไปก่อน คนที่เล่าเขาไหวพริบดีมากๆ คือ เขาทำรายการกดเงินอีกรอบหนึ่ง แล้วรีบเอามือเข้าไปขวางก่อนช่องปิด ก็เลยหยิบเงินออกมาได้ แต่มีคนที่โดนโกง เพราะพอเกิดปัญหา ก็ละจากเครื่อง จะเข้าไปติดต่อกับธนาคาร คนโกงซึ่งคงรีรอยู่แถวๆ นั้น ก็รีบมากดเงินต่อ แล้วก็ได้เงินที่ค้างในเครื่องไป แบบนี้ตรวจสอบไปก็อาจจะไม่ได้คืน เพราะเครื่องจ่ายเงินออกมาจริง อันนี้ไม่แน่ใจว่าพวกคนโกงเขาสามารถดัดแปลงเครื่องให้ช่องจ่ายเงินมันปิดเร็วๆ ได้ไง

 2. พูดถึงช่องจ่ายเงินเอทีเอ็มปิดเร็ว เมื่อวานผมเจอมาเองเลยครับ ตู้แบงก์วายุภักดิ์ หยิบแทบไม่ทัน เล่นเอาใจหายไปเหมือนกัน ขนาดกดแค่สามร้อยนะเนี่ย ฮิ้วววววว….

 3. หืม กดเงินแล้วยังต้องมาเสี่ยงดวงแบบนี้
  มันไม่ใช่ตู้ของเล่น กาชาปอง เน้อ..

  ตู้แบบเปิดมาให้เอามือมาล้วงเนี่ย ไม่ค่อยชอบเลยฮะ กลัวมันงับ

 4. งับไม่กลัว กลัวได้เงินไม่ครบมากกว่าอ่ะ…

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s