ผลกระทบจากค่าเงินบาทแข็ง

มาให้เห็นอีกแล้วครับ หลังจากที่ “ไทยศิลป์” จุดพลุสร้างความสนใจออกสู่วงกว้างได้สำเร็จ ทำให้เห็นว่าเรื่องค่าเงินบาทมันไม่ใช่เรื่องไกลตัว มันอยู่ใกล้ๆเรานี่เอง

งวดนี้ยูเนี่ยน ฟุตแวร์ บริษัทในเครือของสหยูเนี่ยน ยักษ์ใหญ่ในแวดวงอุตสาหกรรมไทยอีกราย ประกาศปิดสายการผลิตเรียบร้อย ให้เหตุผลว่าเนื่องจากการแข่งขันจากต่างประเทศและค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้น แต่รายนี้จะจ่ายค่าชดเชยทั้งหลายทั้งปวงให้ลูกจ้างอย่างครบถ้วนสมบูรณ์ โดยบริษัทจะยังผลิตให้ลูกค้าตามออร์เดอร์ที่รับเอาไว้ล่วงหน้าจนครบแล้วก็จบกัน

อีกราย งานนี้ยักษ์ใหญ่ของแท้แน่นอนที่สุด ปูนใหญ่ ปูนซิเมนต์ไทย โดย CEO ให้ข้อมูลเองในระหว่างงานแถลงข่าวผลการดำเนินงานว่า ทุกๆ 1 บาทที่เงินบาทแข็งค่าขึ้นจะทำให้กำไรของเครือซิเมนต์ไทยลดลง 900 ล้านบาทครับ (1 บาท 900 ล้าน 2 บาท 1,800 ล้าน 3 บาท โฮะ โฮะ ไม่อยากคิด…)

ได้ข้อมูลอย่างนี้แล้วไม่รู้ใครคิดยังไง แต่ผมขอเก็บเงินก่อนล่ะครับ

Advertisements

13 thoughts on “ผลกระทบจากค่าเงินบาทแข็ง

 1. เพิ่งได้ข่าวสักพักว่าค่าเงินบาทแข็ง คนทางนี้( หุบยิ้มค่ะ) สลับกับทางเมืองไทย แต่ค่าเงินปอนด์ ไม่แกว่งมากอยู่แล้ว หลังจากเมื่อห้าปีที่แล้วอยู่ที่ 60 บาทต่อ ปอนด์ เคยสูงสุดเกือบๆ 75 แต่ตอนนี้ประมาณ68-69 บาท ตอนสมัยมาใหม่ๆท่องสูตรคูณแม่หก ตอนนี้เปลี่ยนเป็นแม่เจ็ด ยังงัยก็ยังกำไรนิดหน่อยค่ะ อุอุ

  เชอรี่

 2. บาทแข็งค่าแล้ว น่ามองหากองทุนที่ลงทุนในต่างประเทศไว้บ้าง ถ้าแข็งไปเรื่อยๆ เงินที่อยู่ในบ้านก็ดีขึ้น แต่ถ้าเป็นอย่างที่กังวล เงินที่อยู่ในต่างประเทศก็จะช่วยเราได้บ้าง

 3. อา…ถ้าอย่างนั้นช่วงนี้ก็เป็นโอกาสของกองทุน FIF ล่ะสิครับ งั้นต้องหาข้อมูลเพิ่มหน่อยแล้ว

 4. คุณเชอรี่ครับ ดีใจด้วยครับ (กับการเปลี่ยนสูตรสูตรคูณ แต่หวังว่าคงไม่ไปถึงขนาดแม่แปดนะครับ แค่นี้บริษัทไทยก็แย่ไปตามๆกันแย้ว)

 5. หุ้นนำเข้า หรือที่มีแผนจะขยายการผลิตก็น่าจะยังดีมั้งครับ?

  มีคนเสีย ก็ต้องมีคนได้ เรานำเข้าราว 53% ของ GDP กิจการไหนอยู่ตรงนั้น ก็กำไรละ

 6. อืม … 2 ด้านของเหรียญ มีคนเสียก็มีคนได้ แต่ถ้าเป็นไปได้ ขอผมเป็นคนเก็บค่าต๋งนะครับ ได้อย่างเดียว ไม่มีเสีย ฮิ้วววว…

 7. เฮ้อออออออออออออออออ
  ถอนหายใจยาวๆ แล้วก็ก้มหน้าก้มตาสู่ต่อไป

 8. คุณ cotton ครับ ระหว่างสู้ก็อย่าลืมเก็บเงินไปด้วยนะครับ

 9. แต่ผมขอเก็บเงินก่อนล่ะครับ //

  ขอคำแนะนำ แล้วเก็บที่ไหนดีอ้ะคับช่วงนี้ แบงค์ไหน ฝากประจำแบบไหนดีอ้ะคับ

  ว่าจะเก็บเงินแสน(สาหัส) ของตัวเองบ้างอ้ะคับ

 10. คุณ gooogolf ถ้าจะเก็บเงินผมไม่แนะนำฝากแบงก์ครับ เพราะผลตอบแทนที่ได้น่าอดสูใจเหลือเกิน ซื้อกองทุนยังดีเสียกว่า ถ้าไม่รู้จะเลือกกองทุนไหน คลิกที่ลิงค์ขวามือที่ชื่อ “รายชื่อบลจ.พร้อมเว็บไซต์” ได้เลยครับ

 11. คุณ mymoney ถามหน่อยค่ะว่า เราเปิดสามารถเปิดบัญชีกับบลจ.เดียว แล้วซื้อกองทุนได้จากหลายๆ บลจ. ได้ไหมคะ ตอนนี้กำลังเหนื่อยกับการ keep track บัญชีกองทุนมากๆ เลย ขนาดใช้โปรแกรมยังมึนตึ้บเลย 😛

 12. คุณ nitbert ครับ จากความรู้อันจำกัดของผม เข้าใจว่าไม่สามารถทำได้ครับ แต่ปกติแล้ว ถ้าเราเป็นลูกค้าประเภทที่เรียกว่า high net worth ของบางธนาคาร เราจะสามารถซื้อกองทุนได้หลายบลจ.ผ่านทางบัญชีธนาคารที่เรามีอยู่ (ส่วนจะต้อง high net worth ขนาดไหนนั้น แล้วแต่เงื่อนไขของแต่ละธนาคาร บางแห่ง 5 ล้านบาท บางแห่ง 4 ล้านบาทครับ)

 13. Pingback: เปิดพอร์ตที่บล.ฟิลลิปแล้วซื้อกองทุนได้เพียบ « let your money works for you

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s