วางแผนเกษียณอายุ

หลังจากที่เห็นคุณ nitbert โพสต์บล็อกในหัวข้อ เมื่อไหร่จะได้เกษียณ ผมก็ไปกูกลิ้งไปกลิ้งมาหาข้อมูลเพิ่มเติม แล้วก็ไปเจอบทความของ BusinessWeek ที่เขียนเรื่องเกี่ยวกับการวางแผนและเตรียมตัวเพื่อการเกษียณ โดยแยกให้ด้วยว่า ช่วงอายุเท่าไหร่ควรจะเตรียมตัวยังไง

ถ้าสนใจก็ขอเชิญตามไปดูนะครับ

ถ้าคุณยังอยู่ในช่วงอายุ 20 ปี ดีใจด้วยครับ คุณเริ่มต้นได้เร็วมาก เชิญทางนี้

ถ้าขึ้นหลัก 30 มาแล้ว ไม่ต้องเสียใจครับ ยังมีเวลาถมถืด มาที่นี่ครับ

คุณมาถึงหลักสี่แล้วหรือนี่? ไม่เป็นไรครับ โอกาสยังรออยู่ตรงนี้

ถ้าใครมาบอกคุณว่า อายุ 50 แล้ว ทำอะไรไม่ทันแล้ว อย่าไปเชื่อ มาดูตรงนี้ก่อน

เริ่มต้นดีก็สำเร็จไปแล้วครึ่งนึงนะครับ … ฮิ้วววว

Advertisements

6 thoughts on “วางแผนเกษียณอายุ

 1. คุณ mymoney ค่ะ แอบโฆษณาแฝงหรือเปล่าคะเนี่ย 😎

  แหะๆ ล้อเล่นนะคะ ความจริงแล้วมีประโยชน์มากๆ โดยเฉพาะข้อที่บอกว่า ให้เอาเงินสดไปใส่ในบัญชี retirement ให้มากที่สุดเพื่อผลประโยชน์ทางภาษี

  เพราะวันนี้กำลังถกกับเพื่อนเรื่องว่าควรจะซื้อกองทุน LTF หรือเปล่า คิดว่าจะซื้อแต่ RMF อย่างเดีย เพราะกำลังไม่มั่นใจในสภาพกองทุนหุ้น กลัวซื้อแล้ว “ติดดอย”

  แต่พอคำนวณไปคำนวณมา ประมาณว่าภายใน 3-4 ปีข้างหน้า ถ้ามูลค่าของกองทุนหดลงไม่เกิน 12% ซื้อกองทุน LTF ก็ยังดีกว่าเอาเงินก้อนเดียวกันไปฝากธนาคารหรือซื้อกองทุนตราสารหนี้ เลยชักเอนไปทางว่า ควรซื้อให้เต็มสิทธิ์ทั้ง RMF และ LTF

  ยิ่งมาอ่านคำแนะนำนี้ ก็ยิ่งน่าซื้อ…

  แต่ว่าจะเอาเงินมาจากไหนละเนี่ย -_-“

 2. ผมเคยนั่งคิดกับผบ.ทบ.ว่า ระหว่าง RMF กับ LTF เราจะซื้ออะไรดี ได้คำตอบว่า ซื้อ LTF ดีกว่า ด้วยสาเหตุว่า เราตั้งใจจะเกษียณก่อนอายุ 55 อยู่แล้ว เพราะฉะนั้น RMF ไม่เวิร์คสำหรับเราทั้งคู่ แต่พอคิดว่าจะซื้อ LTF ก็มาคิดว่า เอ…เราลงทุนเองโดยตรงเลยจะดีกว่าหรือเปล่า?

  สุดท้าย ไม่ซื้อมันทั้งคู่นั่นแหละ เพราะผบ.ทบ.ผมเขาไม่อยากถือกองทุนหุ้น ก็เลยเปลี่ยนมาเป็นกองทุนอสังหาริมทรัพย์แทนครับ

  อาจจะไม่เกิดประโยชน์สูงสุด แต่ได้ความสบายใจและสุขใจสูงสุดครับ อันนี้สำคัญกว่านะ (สำหรับเคสผมนะครับ คนอื่นก็ต้องแล้วแต่กรณีไป)

 3. RMF กับ LTF จะดีกว่ากองทุนเปิดธรรมดา ตรงได้ผลประโยชน์ทางภาษีนะคะ ถ้าเสียภาษีในอัตรา 20% ขึ้นไปก็น่าจะเริ่มพิจารณา LTF และ RMF แล้วค่ะ ทุกครั้งที่ลงทุนจะได้ “สวนลด” 20% ก่อนเลย ส่วนที่งอกเงยเป็นดอกผลก็ถือเป็นกำไรต่อที่ 2 ค่ะ

  และเท่าที่เข้าใจถึงจะเกษียณก่อน 55 ปี ก็สามารถลงทุนใน RMF ได้นะคะ แต่ต้องวางแผนล่วงหน้าก่อนจะเอาเงินออกจากกองทุนประมาณ 5 ปี เพราะข้อกำหนดเขาคือ ถ้าเราออกก่อนกำหนด เราจะต้องคืนผลประโยชน์ทางภาษี 5 ปีย้อนหลัง ถ้าเราวางแผนว่า จะเกษียณตอน 50 ปี ในช่วง ปีที่ 46-50 เราก็ซื้อกองทุนเพิ่มแค่ขั้นต่ำ (2000 บาทหรือเปล่าคะ) เวลาเราขายกองทุนคืนตอนอายุ 50 ปี เราก็คืนผลประโยชน์ทางภาษีที่ได้ในช่วง 5 ปีสุดท้ายให้สรรพากรไป คิดว่าเป็นประมาณนี้นะคะ

 4. เอ่อ…มันยากตรงที่ว่าทำยังไงให้รายได้เราอยู่ในเกณฑ์เสียภาษี 20% ขึ้นไปนี่สิครับ แถมมันยังขัดกับสโลแกน (ของใคร?) ที่ว่า Paying Tax is Against My Religion ด้วยนา เอิ๊ก…เอิ๊ก…

 5. อืมม์ ศาสนานั้นก็อยากจะนับถือเหมือนกันค่ะ แต่เขาว่ากันว่า There are but two things certain in life — death and taxes นะคะ

  เฮ้อออออออ!!!!!!!!!!!!

 6. เปลี่ยน เฮ้ออออ เป็น ฮิ้วววววว ดีกว่า…

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s