กฎ กติกาการทวงหนี้จากแบงก์ชาติ

หลังจากมีปัญหามีเรื่องมีราวมาหลายกรณี ในที่สุดทางแบงก์ชาติก็ออกแนวทางปฏิบัติในการติดตามทวงหนี้ส่งให้กับสถาบันการเงินทุกแห่งต้องปฏิบัติตามโดยเคร่งครัด มีผลตั้งแต่วันที่ 14 กันยายนที่ผ่านมานี้เองนะครับ

หลักการคร่าวๆสรุปได้ว่า ในการตามทวงหนี้ลูกหนี้แต่ละราย ทางสถาบันการเงินหรือคนที่สถาบันการเงินว่าจ้างให้ไปทวงหนี้แทนจะต้องติดต่อกับลูกหนี้ภายในเวลาที่กำหนด นั่นก็คือ ในวันจันทร์ถึงศุกร์ระหว่างเวลา 8 โมงเช้าถึง 2 ทุ่มและวันหยุดราชการเวลา 8 โมงเช้าถึง 6 โมงเย็น เพราะฉะนั้นจะเที่ยวโทรไปหาที่บ้านหรือโทรเข้ามือถือตอนเที่ยงคืนดึกดื่นไม่ได้อีกแล้วนะครับ

เท่านั้นยังไม่พอ ถ้ามาเจอตัว ก็จะต้องแสดงตัวให้เรียบร้อย บอกชื่อเสียงเรียงนามพร้อมกับวัตถุประสงค์ที่มาให้ชัดเจน จะมามั่วนิ่มไม่ได้แล้ว เพราะแบงก์ชาติกำชับมาด้วยว่า จะมาแสดงสัญลักษณ์หรือท่าทางให้ลูกหนี้เข้าใจว่ามาจากหน่วยงานของรัฐหรือบริษัทข้อมูลเครดิตแห่งชาติก็ไม่ได้ แล้วก็ห้ามเปิดเผยข้อมูลลูกหนี้ให้บุคคลอื่นรับรู้ด้วย จะมาประจานให้เพื่อนบ้าน เพื่อนร่วมงานรับรู้เหมือนที่ผ่านๆมาไม่ได้แล้ว แถมยังจะไปเรียกเก็บหนี้จากญาติพี่น้อง เพื่อนฝูง เพื่อนร่วมงานก็ไม่ได้ แล้วก็ห้ามใช้ความรุนแรงทำร้ายร่างกายหรือทรัพย์สินกันด้วยนะ

งานนี้ลูกหนี้คงมีเฮ…

แต่ต้องดูกันต่อไปนะครับว่า ถึงคราวปฏิบัติจริงจะทำได้อย่างที่ว่ากันหรือเปล่า วงการนี้มันไม่ค่อยธรรมดาเสียด้วย

Advertisements

7 thoughts on “กฎ กติกาการทวงหนี้จากแบงก์ชาติ

  1. คงทำตามกันหรอกค่ะ
    เหอๆๆ

  2. นั่นสิ ถึงได้ตั้งคำถามทิ้งท้ายเอาไว้ เพราะคิดว่าคงยากแน่เลย …

  3. แหมก้อกฏหมายไทยอ่อนแอ พูดง่าย ปฏิบัติยาก ก้อแค่ออกมาให้หรูเข้าไว้ แต่สุดท้ายก้อไม่มีอะไรในกอไผ่ ช่วยประชาชนตาดำๆ รากหญ้าไม่ได้หรอก ถึงได้แต่ก็มีผลประโยชน์แอบแฝง เพราะกฏหมายมันมีช่องโหว่อยู่เสมอล่ะ ช่องโหว่ชนิดนี้เอากาวอะไรมาอุดก้อยาก ประชาชนอย่างเราก้อพยามยามอย่าไปสร้างหนี้ละกัน อยู่กันแบบพอเพียง ก้อจะไม่เกิดปัญหาอะไร

  4. คุณ maisonjai ครับ คิดในแง่ดีว่า อย่างน้อยก็ยังมีอะไรออกมาเป็นหลักเกณฑ์ในการปฏิบัติกันบ้าง ดีกว่าไม่มีอะไรเลยนะครับ ฮิ้วววว…

  5. ผมพูดตรงๆๆถ้าจ่ายเขามันก็จบมีไม่มีก็คุยกับเขาถ้าคุณจ่ายเขาคงไม่ทวงหรอกเปลื่องค่าโทรศัพท์ของเขาเอาของเขามาก็ต้องจ่ายเขาคืนซิครับ

  6. พูดดีดี ใช้เหตุผล อย่าโวยวายด่าทอ เอาใจเค้ามาใส่ใจเรา ถ้าคุณมีคนยืมเงินไม่ ไม่จ่ายแล้วคุรโทรไปถามแล้วโดนลูกหนี้คุณด่า จะรูสึกยังไง …

  7. ใช่ครับเห็นด้วย ควรจะคุยกับเค้าดีดี ถ้าคุณไม่ไปยืมเค้ามา เค้าก็คงไม่ทวง ควรจะเป็นหนี้อย่างรับผิดชอบ ถ้าไมสามารถชำระตามเงื่อนไขเค้ากำหนดไว้ก็บอกเหตุผลการผิดนัดชำระเค้าไป เชื่อว่าเค้าคงไม่มาทำร้ายคุณหรอก มันไม่ใช่หนี้นอกระบบ ถ้าคุณผ่อนดีคราวต่อไปคุณจะไปขอสินเชื่อคุณก็จะได้ไม่รำบาก ดีกว่าไปขอกู้หนี้นอกระบบ ถ้ายื่มแล้วไม่คืนคุณอาจจะ หายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย ทางที่ดีควรย้อนกลับไปถามตัวคุณเองว่าผิดที่ใคร ถ้าทุกคนมีวินัย และใช้เหตุผลเชื่อว่าปัญหาทุกอย่างจะไม่เกิด เชื่อว่าทุกคนเกิดมาไม่มีใครสมบูรณ์แบบมีดีมีจน ปะปนกันไป แต่ทุกคนควรมีเหตุผลและรับผิดชอบ วินัย เรื่องนี้สำคัญที่สุด….

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s