โปรโมชั่นกระตุ้นยอดขายกองทุน LTF-RMF

เริ่มเข้าไตรมาสสี่ก็เป็นฤดูกระตุ้นยอดขายกองทุน LTF และ RMF กันแล้วครับ เรียกว่าช่วงนี้เป็นโค้งสุดท้ายที่จะทำการตลาดเพื่ออัดยอดขายให้ได้ตามเป้า แล้วก็เป็นธรมชาติของคนทั่วไปด้วยที่มักจะมาเริ่มเลือกซื้อกองทุนทั้งสองประเภทกันช่วงนี้ เพราะมันใกล้จะหมดปีแล้วน่ะครับ (ขนาดน้องสาวผมปีที่แล้วยังมาซื้อเอาซะวันสุดท้ายเลย)

ก็ด้วยเหตุนี้เองทำให้กองทุนรวมทั้งหลายจะเริ่มทยอยออกโปรโมชั่นให้เราๆท่านๆได้เลือกซื้อกันตามความพอใจ (นอกเหนือจากการพิจารณาฝีมือของผู้จัดการกองทุน)

วันนี้เอารายนี้ก่อนครับ บลจ.เอ็มเอฟซี บอกว่า ลูกค้าที่มาซื้อกองทุน LTF กับ RMF ของบริษัท ถ้ารวมยอดซื้อตลอดทั้งปีอยู่ในช่วงระหว่าง 10,000-19,999 บาท เอาไปเลยสลากออมสิน 50 บาท ถ้าวงเงิน 20,000-29,999 บาท เอาสลากออมสินไป 100 บาท เพิ่มขึ้นมาเป็น 30,000-39,999 บาท เอาไป 150 บาท

ถ้ามากกว่านี้ก็ถามเขาเองแล้วกันนะครับ

ผมเข้าใจเอาเองว่า โปรโมชั่นนี้อาจจะถูกกับนิสัยคนไทยที่ชอบการเสี่ยงโชคอยู่บ้างไม่มากก็น้อย เพราะฉะนั้นเดาว่าน่าจะได้ลูกค้าไปพอสมควรล่ะมั๊ง?

Advertisements

5 thoughts on “โปรโมชั่นกระตุ้นยอดขายกองทุน LTF-RMF

 1. คุณ mymoney เมื่อวานได้อ่านหนังสือพิมพ์หัวเขียวหรือเปล่าคะ เขาเขียนเรื่องว่าจะกำลังจะยื่นมติให้คณะรมต.พิจารณาว่า “เปลี่ยน” เงื่อนไขของการขายคืน RMF ว่า ถ้าขายคืนก่อนอายุ 55 ปี จะได้ยกเว้นภาษีเฉพาะส่วนนต่างกำไร แต่จะต้องคืนค่าลดหย่อนภาษีที่ได้ไปแล้ว

  สงสัยว่ารายละเอียดเป็นยังไงกันแน่ เพราะเท่าที่ได้อ่านกฏเดิม เขาบอกว่า ถ้าถือเกิน 5 ปี แล้วขายก่อนอายุ 55 ปี ต้องคืนค่าลดหย่อนภาษี 5 ปีย้อนหลัง ซึ่งถ้าเป็นแบบนี้ เราอยากจะขายก่อนอายุ 55 ก็แค่วางแผน 5 ปีล่วงหน้า โดยซื้อแค่ขั้นต่ำ (2000 หรือ 5000 บาท?) ทุกปี พอปีที่ 6 ก็ขายทั้งหมด แล้วคืนค่าลดหย่อนภาษี 5 ปี (ก็คือ 5*2000*อัตราภาษีสุงสุด หรือ 5*5000*อัตราภาษีสูงสุด)

  แต่ไม่แน่ใจว่าที่เขาบอกว่าจะ “เปลี่ยน” เนี่ย ให้คืนค่าลดหย่อนภาษีทั้งหมดหรือไร?

  คุณ mymoney จะหารายละเอียดให้ได้ไหมเนี่ย (เขียนซะยาวเลย แหะๆๆ)

 2. ไม่รู้ว่าข่าวนี้ตอบข้อสงสัยคุณ nitbert ได้หรือเปล่านะครับ “ครม.ผ่านกฎหมายภาษีอาร์เอ็มเอฟ อยากได้สิทธิลดหย่อนภาษีต้องถือถึงอายุ 55 เท่านั้น”

  http://www.manager.co.th/MutualFund/ViewNews.aspx?NewsID=9500000110596

  ถ้ายังไม่เคลียร์บอกมาเลยนะครับ ผมจะลองหาคำตอบมาให้ (จากเครือข่ายที่พอมีอยู่บ้าง)

 3. เข้าใจว่ายังเป็นแบบที่คุณ nibert ว่าไว้ครับ ยังวางแผนล่วงหน้า 5 ปีได้อยู่ ส่วนขั้นต่ำเป็นเปอร์เซ็นต์ของรายได้ หรือ 5000 บาท เปอร์เซ็นต์นี่จำไม่ได้แล้ว

  เพราะขืนคืนหมดนี่ยุ่งแน่ เพราะหากอายุ 54 แต่ลงทุนมา 20 ปีแล้ว ไม่รู้จะหาเงินที่ไหนไปคืนค่าลดหย่อนภาษีที่เคยได้มา

 4. ไปอ่านตามลิงก์แล้วเวียนหัว *-*

  สรุปว่าฉบับ 2547 เป็นฉบับเจ้าปัญหาใช่ไหม มีช่องโหว่ให้คนตีความว่าถือ 5 ปีแล้วขายก็ได้ เลยจะต้องออกฉบับ 2550 มาอุดช่องโหว่?

  ถ้าใช่ ก็โอเคไม่ได้มีผลอะไรกับ nitbert เท่าไหร่ เพราะตึความแบบไม่ใช้ช่องโหว่ตั้งแต่แรก 🙂

  ปล. ของ nitbert เกินกว่าที่คุณ Khun T ยกตัวอย่างอีกค่ะ เริ่มลงทุนตอน 31 ถ้าจะออกตอน 54 แล้วต้องคืนทั้งหมด ไม่มีปัญญาจ่ายภาษีคืนแน่ๆ ค่ะ :~(

 5. เท่าที่ผมอ่านดูก็คิดว่าเป็นแบบที่คุณ nitbert ตีความครับ ตอนที่เห็นข่าวทีแรกก็ยังสงสัยว่า มันมีคนตีความแบบที่หาช่องโหว่อย่างนั้นด้วยเหรอ แหม..คนเรา ฉลาดนักเรื่องแบบเนี้ย

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s