กองทุนเฉพาะกลุ่มธุรกิจแถมยังโกอินเตอร์

ก่อนหน้านี้ (นานแล้วเหมือนกัน ร่วม 10 ปีแล้วมั๊งครับ) กองทุนประเภทลงทุนในหุ้นเฉพาะกลุ่มจะฮิตกันอยู่พักนึง ประเภทว่ากองทุนหุ้นสื่อสาร กองทุนหุ้นพลังงาน กองทุนสาธารณูปโภคพื้นฐาน แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นก็คือ บริษัทพวกนี้ในตลาดหุ้นไทยยังมีไม่มาก พอตั้งกองทุนขึ้นมาก็ซื้อมันอยู่ไม่กี่ตัวนี่แหละ เจ้าโน้นก็มี เจ้านี้ก็ตั้ง ก็เลยแย่งซื้อกันเอง ราคาหุ้นก็เลยขึ้น แล้วพอเศรษฐกิจเจ๊งมันก็พลอยเจ๊งกันไปหมด ตัวนั้นก็เจ๊ง ตัวนี้ก็เจ๊ง กองทุนก็เลยเจ๊งตาม นักลงทุนก็เจ๊งด้วย เลยหายเห่อกันไปพักใหญ่ ทั้งบริษัทกองทุนทั้งนักลงทุน

จนกระทั่งรอบนี้แหละครับเริ่มกลับมาใหม่อีกครั้ง หลังจากทางแบงก์ชาติเริ่มอนุญาตให้เอาเงินบาทไปลงทุนต่างประเทศกันได้ ผ่านทางกองทุนที่เรียกว่า FIF หรือชื่อเต็มๆว่า Foreign Investment Fund (อ่านคำอธิบายและความหมายของกองทุนกันที่นี่นะครับ) แรกๆกองทุน FIF ก็เอาไปลงทุนกันทั่วไป ทีนี้พออยู่ไปอยู่มาก็เริ่มคิดกันว่าเอาไปลงทุนในธุรกิจเฉพาะกลุ่มกันดีกว่า

ตอนนี้ก็เลยมีกองทุน FIF ที่ลงทุนในธุรกิจด้านสุขภาพ (Healthcare) ของบลจ.บัวหลวง ลงทุนในธุรกิจเกี่ยวกับน้ำของบลจ.ไอเอ็นจี (ประเทศไทย) กองทุนธุรกิจเกษตรของบลจ.เอ็มเอฟซี แล้วก็ล่าสุด สำหรับพวกที่ชอบช็อปปิ้งแบรนด์เนม ตอนนี้ได้เวลาเอาคืนแล้วครับ บลจ.เอ็มเอฟซีกำลังจะออกกองทุนที่เรียกว่า I-CHIC เป็นกองทุนที่ไปลงทุนในบริษัทที่ผลิตสินค้าแบรนด์หรูทั่วโลก คอนเซ็ปต์ก็ประมาณว่า จากเดิมที่เราซื้อสินค้าพวกนี้แล้วเงินก็หายเข้ากระเป๋าเจ้าของเขาไป แต่ถ้าเราซื้อกองทุนนี้เอาไว้ ผลกำไรจากบริษัทพวกนี้ (ส่วนหนึ่ง) ก็จะย้อนกลับมาเข้ากระเป๋าเราบ้าง แต่ถ้าขาดทุนก็ตัวใครตัวมันนะครับ คิดเสียว่าเสียสองเด้งก็แล้วกัน

ใครชอบธุรกิจไหนก็ขอเชิญเลือกกันได้ตามสะดวกนะครับ ฮิ้วววว…

Advertisements

5 thoughts on “กองทุนเฉพาะกลุ่มธุรกิจแถมยังโกอินเตอร์

  1. iChic นี่ผมว่าเป็นไอเดียการตลาดที่เยี่ยมยอด ไม่รู้คิดได้ไง ผมว่าน่าจะโดนใจคนกลุ่มหนึ่งแน่นอน แต่ซื้อไปแล้วจะได้ผลตอบแทนหรือจะขาดทุนก็ไม่รู้ ถ้าขาดทุนก็คงถือว่าได้ผลตอบแทนในรูปของผลตอบแทนทางใจ

  2. ขอบคุณครับ สำหรับคนที่สนใจจะซื้อ i-chic จะได้เช็คดูก่อนว่ามีบริษัทอะไรกันบ้าง

  3. ผมอยากทำธุรกิจ

  4. ดีครับคุณแมน อย่างน้อยก็รู้ว่าตัวเองอยากทำอะไร บางคนยังหาไม่เจอเลย

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s