ผลวิจัยกบข.บอกคนไทยออมเงินเพื่อการศึกษาลูก

กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ หรือเรียกสั้นๆย่อๆว่ากบข.ที่เรารู้จักกันดี เขาทำการวิจัยโดยการสำรวจจากสมาชิกของกบข.เอง จำนวน ๒,๙๖๑ ราย ได้ข้อสรุปว่า คนที่มีเงินออมมีเป้าหมายหลักเพื่อการศึกษาบุตร ตามมาด้วยการออมเพื่อเกษียณอายุ นี่แสดงว่าคนไทยเราให้ความสำคัญกับการศึกษาของลูกหลานกันมากนะครับ

เอ๊ะ…หรือว่าจริงๆแล้วเป็นเพราะการศึกษาสมัยนี้มันต้องใช้เงินมากขึ้นเรื่อยๆ ยิ่งรัฐบาลบอกว่าเรียนฟรี ๖ ปี ๑๒ ปี แต่กลายเป็นว่าพ่อแม่ผู้ปกครองกลับต้องควักเงินกันกระเป๋าปลิ้นทุกเทอม

ผลจากการวิจัยอีกข้อนึงก็คือ กลุ่มตัวอย่างเพศหญิงส่วนใหญ่มีการวางแผนเรื่องการจัดสรรเงินออมเพื่อการเกษียณอายุมากกว่ากลุ่มตัวอย่างเพศชาย อ้าว…มันแหงอยู่แล้ว ไม่ต้องวิจัยก็รู้ ดูจากบ้านผมก็ได้ ผบทบ.ผมยึดเงินไปทุกเดือน บอกว่าแก่แล้วจะได้สบาย

แก่แล้วจะสบาย แต่วันนี้จะกินอะไรล่ะเฮ้ยยยยยย…

Advertisements

4 thoughts on “ผลวิจัยกบข.บอกคนไทยออมเงินเพื่อการศึกษาลูก

 1. ก็บอกท่าน ผบ ไปว่า ตอนนี้แก่แล้วคร้าบบบ
  ของเงินเพิ่มหน่อยยยย

  การเล่าเรียรมันแพงครับ

  เท่าที่ได้ยินมา สมัยนี้เรียน
  อนุบาล แพง กว่าปริญญาตรี โทนะครับ

  ถ้าอยากได้โรงเรียนดีๆนี้
  ยังไม่รวมค่าให้แป๊ะกินเล่นอีก…

  เพื่อพ่อเพื่อแม่..โรงเรียนวัดเถอะลูกกกกก

 2. เอ๊ะ เขาเรียกว่า “ค่าแป๊ะเจี๊ย” หรือว่า “ค่าเก๋าเจ้ง” นะ ผมไม่ค่อยถนัดภาษาจีน เอิ๊กกกก…

 3. กำลังสงสัยว่าพ่อแม่สมัยนี้ได้ประเมินถึงความคุ้มค่าในการลงทุนกับการศึกษาของลูกหรือเปล่า อุตส่าห์ทุ่มเทเก็บเงิน แต่ให้ลูกมีหน้าที่เรียนอย่างเดียว กว่าจะเรียนจบมหาลัย เสียเวลาไปสิบกว่าปี หมดเงินไปอีกไม่รู้เท่าไหร่ พอได้งานทำรับเงินเดือนเจ็ดแปดพัน ยังน้อยกว่าเงินค่าขนมที่พ่อแม่ให้ใช้สมัยเรียนอีก

  แถมสมัยนี้มีค่านิยมว่าต้องเรียนไปถึงโทไปถึงเอก ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าจะเรียนกันไปทำไมเยอะแยะ เพราะวิชาสุดท้ายก็เด็กควรจะเรียนก็คือวิชาการใช้ชีวิตและเอาตัวรอด ซึ่งโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัยไม่ได้สอน…

  เรื่องเงินออม วันก่อนได้ยินรุ่นน้องผู้ชายมันคุยว่า จะออมไปทำไม(วะ) ผมตั้งใจว่าตอนนี้จะใช้ให้เยอะที่สุดเท่าที่จะใช้ คิดดูว่าตอนแก่ๆ ไปแล้ว จะต้องใช้เงินทำอะไร(วะ) อืมม์ นั่นสิ… แก่ๆ ไปจะเอาเงินไปทำอะไร เดี๋ยวก็ตายแล้ว… หรือเปล่า?

 4. คุณ nitbert ครับ ถ้าเดี๋ยวก็ตายแล้วเนี่ย อันนี้ไม่กลัว กลัวแต่ว่ามันดันไม่ตายซักทีนี่สิครับ ระหว่างนั้นมันจะลำบาก ยิ่งถ้าเจ็บป่วยด้วยแล้ว ไอ้หยา…แย่แน่ๆ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s